(Chinhphu.vn) - Hiện Đà Nẵng đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và nhân lực, cũng như chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Canada.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Ngày 26/3 tại Đà Nẵng, Phái đoàn xúc tiến thương mại Canada (Canada Trade Link) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư với các đối tác Canada.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: Tính đến ngày 5/3, Đà Nẵng có 704 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3,55 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 1,6 tỷ USD trong năm 2018. Khách du lịch đến thành phố liên tục tăng trong nhiều năm qua, riêng năm 2018 đạt 7,66 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 2,87 triệu lượt.

Đặc biệt, Đà Nẵng luôn nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông.

Hiện Đà Nẵng đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và nhân lực, cũng như chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Canada.

Trong năm 2018, thành phố tiếp tục hoàn thiện Khu công nghệ cao, hoàn thành Khu công nghệ thông tin giai đoạn 1, xúc tiến đầu tư Khu công viên phần mềm số 2, số 3, đồng thời hoàn thiện các chính sách ưu đãi tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2019 là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, trong đó tập trung xây dựng thành phố năng động và thân thiện với các nhà đầu tư; tập trung các giải pháp hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; mở rộng và tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương nước ngoài.

Để thực hiện những mục tiêu và nhiệm vụ đó, ngoài việc phát huy những tiềm năng, lợi thế, Đà Nẵng mong nhận được sự đồng hành và hợp tác của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Canada, đặc biệt trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như giáo dục và đào tạo, đầu tư bền vững, thành phố thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại buổi tọa đàm, các nhà đầu tư của Canada đánh giá cao lợi thế cạnh tranh, một số chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư của Đà Nẵng; đồng thời mong muốn hợp tác đầu tư với thành phố trên một số lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, du lịch.

Ông Bryon Wilfert, Chủ tịch Canada Trade Link cho biết, Đà Nẵng là thành phố rất năng động và đang phát triển. Với nhiều chính sách ưu đãi, các doanh nghiệp Canada có thể hợp tác đầu tư vào Đà Nẵng, đặc biệt trong các lĩnh vực mà thành phố đang ưu tiên như như nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm, giáo dục, công nghệ thông tin…

Lưu Hương