(Chinhphu.vn) - Chưa bao giờ các dự báo về kinh tế lại khó như bây giờ, có quá nhiều yếu tố tác động, nhất là các yếu tố liên quan đến dịch COVID-19. Công tác dự báo rất khó, thậm chí kết quả dự báo của các tổ chức quốc tế, các giả định đều khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương tại cuộc họp báo Chính phủ. Ảnh:VGP/Đoàn Bắc.


Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua khi được hỏi về tác động của “làn sóng” dịch COVID-19 lần thứ hai và triển vọng phục hồi.

Về đợt dịch lần này, Bộ KH&ĐT đã có cảnh báo, nếu Việt Nam bị làn sóng thứ 2 COVID-19 thì tác động của đến nền kinh tế rất mạnh.

Đợt dịch đầu năm, Việt Nam phải giãn cách xã hội toàn quốc hơn 20 ngày, tác động rất nhiều đến kết quả sản xuất kinh doanh. Kết quả tăng trưởng của quý II rất thấp (0,36%).

Đợt bùng phát này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, chỉ đạo quyết tâm dùng mọi hình thức dập dịch bằng được, thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế.

“Về sơ bộ đánh giá tác động, có thể thấy ngay tác động tức thì của đợt COVID-19 này là ngành du lịch và ngành vận tải hành khách bị tác động đầu tiên. Không chỉ Đà Nẵng mà các địa phương, các hãng lữ hành đều bị huỷ chuyến đi, huỷ hợp đồng du lịch.

“Các hãng lữ hành, vận chuyển hàng không chịu nhiều thiệt hại khi bị huỷ các chuyến đi, huỷ hợp đồng. Tuy nhiên, đánh giá tăng trưởng của ngành du lịch thì trong tháng 7 vừa qua đã có sự bứt phá so với tháng 6”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định: Ngay sau khi dịch bùng phát, Bộ KH&ĐT đã có chỉ đạo các đơn vị trong Bộ khẩn trương tổ chức nghiên cứu, thu thập số liệu đưa ra các dự báo cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong tháng 8 cùng với các bộ, ngành khác xây dựng các kịch bản chi tiết để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

“Chắc chắn tác động là có, nhưng bao nhiêu thì khi nào có kịch bản cụ thể Bộ KH&ĐT sẽ báo cáo Thủ tướng”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chia sẻ.

 

Anh Minh