(Chinhphu.vn) - Đánh giá của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "Nhà Kinh tế" (Anh) xác nhận triển vọng kinh tế khả quan của Việt Nam.

Đánh giá trên đây của EIU nêu rõ sau mấy năm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối thấp, nền kinh tế Việt Nam đang vượt qua giai đoạn khó khăn, với dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực chế tạo phục vụ xuất khẩu có dấu hiệu tăng trở lại.

Mặc dù vẫn còn tồn tại những bất cập kinh tế vĩ mô, nhưng khả năng cạnh tranh của Việt Nam đang củng cố sự lạc quan về nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và kim ngạch xuất khẩu đều tăng mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, tăng trưởng của ngành đầu tư nước ngoài Việt Nam tiếp tục tạo ra nhiều việc làm. Lượng vốn FDI rót vào ngành điện tử, lắp ráp ngày càng tăng, giúp Việt Nam sản xuất được nhiều hàng điện tử có giá trị gia tăng cao.

Các công ty như Panasonic, JBL, Fuji Xerox và Nokia đã đầu tư hàng triệu USD vào các dự án ở Việt Nam. Đặc biệt, tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đang có kế hoạch tăng vốn đầu tư vào nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh lên 2,5 tỷ USD và khởi công xây dựng một nhà máy mới ở tỉnh Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Trong khi đó, một số nhà bán lẻ hàng đầu thế giới cũng đang muốn nhảy vào thị trường đầy tiềm năng này. Tập đoàn bán lẻ Auchan của Pháp - hãng đã ngừng kinh doanh ở Việt Nam cách đây 5 năm đang có kế hoạch quay trở lại vào năm 2014 với cam kết đầu tư 500 triệu USD trong vòng 10 năm tới.

Trong tương lai, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), với sự tham gia của Mỹ và một số nước châu Á-Thái Bình Dương, được chờ đợi là sẽ mang lại nhiều đặc quyền cho các nhà xuất khẩu ở Việt Nam, trong đó có với việc tiếp cận dễ dàng hơn các thị trường có thu nhập cao.

Vũ Trọng