(Chinhphu.vn) – Theo Tổng cục Thống kê, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, khiến tăng trưởng GDP quý I chỉ dừng ở mức 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh trên toàn cầu và ở cả Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh:VGP.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,08% (đóng góp 0,2% vào mức tăng trưởng chung); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,15% (đóng góp 58,4%).

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,12%, tuy đạt mức tăng không cao nhưng vẫn đóng vai trò là động lực chính của tăng trưởng kinh tế quý I năm nay.

Còn khu vực dịch vụ thì tăng 3,27%, đóng góp 41,4% vào mức tăng chung. Trong đó, các ngành dịch vụ thị trường như bán buôn và bán lẻ tăng 5,69%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,19%.

Về cơ cấu nền kinh tế quý I/2020, theo Tổng cục Thống kê, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 10,11%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35,52%; khu vực dịch vụ chiếm 43,71%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 10,66%.

Dịch COVID-19 lan rộng đã khiến kinh tế  thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, cộng đồng chung châu Âu (EU) đều đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Dịch bệnh đã khiến giá dầu thô giảm mạnh, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục phải cắt giảm lãi suất, nhiều nước châu Âu phải đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tăng nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, sản phẩm tiêu dùng.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Hệ thống chính trị đã đặt ưu tiên hàng đầu là phòng chống và dập dịch, hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân, thì việc nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng, không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm cho thấy hiệu quả trong chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân để đẩy lùi dịch bệnh, duy trì các hoạt động sản xuất - kinh doanh. 

Anh Minh