(Chinhphu.vn) - Ngày 25/8, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế-Hội đồng đầu tư ASEAN lần thứ 23 (AEM-AIA 23) đã diễn ra với sự tham dự của các Bộ trưởng phụ trách kinh tế và Bộ trưởng phụ trách đầu tư của các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: VGP.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gia tăng và đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế toàn cầu và khu vực.

Các Bộ trưởng đã thảo luận và hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan trong khuôn khổ Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA), nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư nội khối, rà soát và tháo gỡ các rào cản và trở ngại đối với đầu tư và hợp tác chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư. Đồng thời, cho ý kiến về Báo cáo của Hội nghị các quan chức kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM), Báo cáo Giám sát đầu tư ASEAN năm 2020, thông qua thông cáo báo chí của hội nghị và thông qua Báo cáo của Hội nghị AIA23. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, bài học từ COVID-19 khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố tinh thần đoàn kết, thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN, chung tay xây dựng cơ chế phản hồi tổng thể và toàn diện để đối phó với các thách thức toàn cầu, tận dụng cơ hội và đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả để cùng phát triển bền vững.

Liên quan đến các vấn đề chuyên môn sâu, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư thứ hai và Nghị định thư thứ ba sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA) có hiệu lực vào ngày 18/6/2020, sau khi Ban Thư ký ASEAN nhận được các văn kiện phê chuẩn cuối cùng. 

Trong khi Nghị định thư thứ ba sửa đổi ACIA đã loại bỏ đoạn 8 của Thái Lan trong hướng dẫn áp dụng danh mục bảo lưu của ACIA, điều này tạo điều kiện đối xử bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư của các nước thành viên ASEAN.

Đoạn 8 được bỏ có nội dung “trong trường hợp của Thái Lan, theo quy định của Luật Doanh nghiệp nước ngoài B.E.2542 (1999), Hiệp định này sẽ không áp dụng cho một nhà đầu tư của các nước thành viên khác mà là một pháp nhân hay tổ chức thành lập theo luật của một nước thành viên mà không thuộc sở hữu và/hoặc được kiểm soát bởi người có quốc tịch của các nước thành viên, và khoản đầu tư của nhà đầu tư đó. Điều khoản này sẽ do Hội đồng AIA xem xét lại hàng năm”…

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc hoàn tất việc ký Nghị định thư thứ tư sửa đổi ACIA vào ngày 15/7/2020. Nghị định thư này quy định bổ sung thêm nghĩa vụ TRIMs-Plus cấm đặt ra yêu cầu hoạt động đối với các khoản đầu tư vào ACIA.

Các Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc thực hiện các biện pháp và sáng kiến cần thiết để ASEAN duy trì được sự hồi phục nhanh chóng, cởi mở và hấp dẫn đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư của họ vượt qua những thời điểm khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra.

Các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các cán bộ đề xuất các sáng kiến khu vực để tạo thuận lợi cho đầu tư vào ASEAN và chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới hậu COVID-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đẩy mạnh đầu tư sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế của ASEAN, tạo việc làm và tăng cường sự gắn kết và nâng cao sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp trong khối ASEAN. Các thách thức thời gian qua sẽ là động lực để ASEAN tích cực cải thiện và nâng cao tính hấp dẫn của môi trường đầu tư, thông qua việc đưa ra các chính sách rõ ràng minh bạch; phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải thiện năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. 

Với tất cả nỗ lực cải cách, ASEAN sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và hiệu quả của các nhà đầu tư.

Anh Minh