(Chinhphu.vn) - Bộ KH&ĐT mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hơn nữa đến khu vực miền Trung Việt Nam, bởi ở đây có nguồn nhân lực rất tốt, chính sách tốt, đất đai được quy hoạch bài bản.

Các địa phương miền Trung giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư đến các DN Nhật Bản. Ảnh: VGP/Lưu Hương


Ngày 13/1 tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và sử dụng nguồn nhân lực Việt Nam-Nhật Bản.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển rất tốt. Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Các nhà đầu tư Nhật Bản luôn được đánh giá có tiềm năng về vốn, thị trường, quản trị, thương hiệu và luôn là nhà đầu tư nghiêm túc, có nhiều đóng góp cho xã hội nói chung, Việt Nam nói riêng.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động với nhiều cơ hội thách thức, Việt Nam luôn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 6-7% mỗi năm. Đang là điểm đến đầu tư của nhiều tập đoàn trong thế giới, Việt Nam không ngừng đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Theo khảo sát của JETRO, có 68% doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi, 70% DN muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.  

“Với sự bổ trợ của hai nền kinh tế, chúng tôi mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa trong hợp tác kinh tế, du lịch, đặc biệt là thu hút làn sóng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, xây dựng kết cấu  hạ tầng, những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, có tính liên kết lan tỏa. Mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hơn nữa đến khu vực miền Trung Việt Nam - nơi có rất nhiều lợi thế, nhưng chưa được các nhà đầu tư quan tâm, bởi ở đây có nguồn nhân lực rất tốt, chính sách tốt, đất đai được quy hoạch bài bản”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, trong quá trình đầu tư, có nhiều DN Nhật Bản còn gặp khó khăn, tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam và các địa phương đã lắng nghe tiếng nói của DN và đã có nhiều cải thiện về môi trường đầu tư.

Các hoạt động của Nhật Bản ở Việt Nam đang ngày càng đi vào chế biến sâu hơn, đã có nhiều công đoạn có hàm lượng giá trị gia tăng cao hơn. Việt Nam cũng đang tích cực để tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu của Nhật Bản. Các xu hướng đầu tư của hai nước trong vòng 3-5 năm gần đây vô cùng khăng khít và không thể tách rời. Năm 2019 đã có gần 5.000 dự án Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. DN Nhật không chỉ tập trung ở các đô thị lớn mà đang mở rộng ra các địa phương khác. Hiện có hơn 100 DN Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Ông Takizawa Satoru, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết: Là trung tâm của khu vực miền Trung, Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường, thu hút đầu tư nên DN Nhật Bản thấy an tâm khi đầu tư ở đây.  

Trong khuôn khổ hội thảo, 5 địa phương gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của từng địa phương đến các DN Nhật Bản. Các địa phương của khu vực miền Trung đều cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến khảo sát và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Lưu Hương