(Chinhphu.vn) - Theo NHK, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã thông báo kế hoạch đầu tư lên tới 3 tỷ USD cho các nước Đông Nam Á trong vòng 3 năm tới nhằm giúp phát triển cơ sở hạ tầng.
Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề ở Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết các khu vực công và tư nhân của Nhật Bản sẽ đóng góp trong 3 năm (từ năm 2020-2022) như một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ môi trường thiên nhiên. 

Ông Motegi cho rằng động thái này thể hiện cam kết của Nhật Bản về "phát triển kinh tế tự do và công bằng ở ASEAN bằng cách cung cấp các lựa chọn kinh tế cho mọi địa điểm của hiệp hội này". 

Ông nhấn mạnh Nhật Bản luôn hướng đến tầm nhìn dài hạn để tạo việc làm tại địa phương, xây dựng năng lực, nuôi dưỡng nguồn nhân lực, trở thành động lực cho tăng trưởng.

Trong tổng số tiền 3 tỷ USD nói trên, 1,2 tỷ USD sẽ đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)- cơ quan được chính phủ tài trợ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hồi đầu tháng 11 cam kết tăng gấp đôi khoản đầu tư và cho vay nhằm hỗ trợ ASEAN. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản tại Bangkok (Thái Lan) hôm 4/11, Thủ tướng Abe khẳng định Tokyo sẵn lòng gia tăng hỗ trợ tài chính thông qua JICA trong các lĩnh vực trọng điểm như xây dựng hạ tầng, gia tăng nữ quyền và môi trường./.