(Chinhphu.vn) - Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia Samsung và học viên người Việt trong các đề tài cải tiến năng suất và chất lượng sản phẩm mà nhiều doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã nâng cao được năng suất lao động, giảm thời gian hàng tồn kho, tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi tháng. Đây là kết quả mang lại từ chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam năm  2019 - Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung.

Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 19/7, tại TPHCM, Bộ Công Thương tổ chức lễ tổng kết khóa VI Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam - Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung.

Tổng số học viên tham gia khóa này là 28 người. Học viên trải qua 4 tuần đào tạo lý thuyết và 9 tuần thực hành tại DN cùng với các chuyên gia đến từ Samsung. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, các học viên sẽ là những tư vấn viên chuyên nghiệp đi cải tiến hiện trường sản xuất cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, trong giai đoạn vừa qua, kinh tế Việt Nam phát triển tích cực, ngành công nghiệp hỗ trợ được Chính phủ quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ và hợp tác cùng các DN, cụ thể là Samsung, để thúc đẩy phát triển.

Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương với Samsung được triển khai từ 2018 tới nay đã tổ chức được 6 khóa đào tạo. Các tư vấn viên tham dự khóa đào tạo là nhân tố quan trọng cho ngành CNHT để nâng cao cải tiến cho DN tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhờ có sự tư vấn từ các chuyên gia Samsung và các học viên mà các DN tham gia cải tiến ở khóa 6 lần này đã thu được nhiều kết quả tích cực, giúp tăng được năng suất, tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Tiêu biểu như Công ty CP nhựa Rạng Đông, Long An với 62 đề tài cải tiến, đặc biệt đã giảm được thời gian thay vân máy cán từ 105 phút xuống còn 48 phút; giảm di chuyển công đoạn đóng gói khâu cắt kiểm từ 165 m/ca xuống còn 50 m/ca. Hay như Công ty Cổ phần SAMETEL thực hiện 86 đề tài cải tiến, qua đó giúp tăng năng suất sản xuất từ 62% lên 95%; giảm các thao tác lãng phí nhờ bố trí lại vị trí vật tư, trung bình từ 42 giây/sản phẩm xuống còn 13,5 giây/sản phẩm

Ông Lê Hồng Sinh, Tổng Giám đốc Công ty CP sản xuất lọc khí Việt, một trong những DN tham gia chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam chia sẻ: “Công ty chúng tôi đã tìm kiếm nhiều giải pháp nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng nhưng chưa có kinh nghiệm nên chưa thực hiện được. Sau khi được nhóm tư vấn cải tiến hướng dẫn và chỉ ra những hạn chế của mình, công ty đã triển khai nhiều hoạt động cải tiến giúp nâng cao năng suất lao động, giảm tồn kho, cải thiện môi trường lao động”.

Ông Kim Dong Hwan, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, Samsung đã tiến hành nhiều chương trình hợp tác phát triển CNHT ở Việt Nam. Một trong những chương trình nổi bật đó là Samsung ký hợp tác với Bộ Công Thương để thực hiện dự án đào tạo 200 tư vấn viên người Việt. Bước sang năm thứ 2 của chương trình và đã có 2 khóa đào tạo kết thúc với tổng cộng 55 học viên, qua đó, nâng tổng số học viên được Samsung đào tạo lên 150 người. Những tư vấn viên này sẽ trở thành người tư vấn cải tiến cho các DN và đóng góp cho sự phát triển của ngành CNHT Việt Nam.

Theo Samsung, cùng với chương trình tư vấn cải tiến nâng cao năng suất chất lượng, Samsung đã và đang không ngừng nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành CNHT thông qua hoạt động tổ chức các triển lãm và hội thảo về CNHT Việt Nam nhằm tìm kiếm các DN Việt Nam có đủ năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Sau những nỗ lực nhằm tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt, tính đến nay, tổng số nhà cung ứng của Samsung đã lên tới 308 doanh nghiệp. Trong đó, con số các DN Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 đã tăng lên mạnh mẽ từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 35 doanh nghiệp tính đến cuối năm 2018 và dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Lê Anh