(Chinhphu.vn) - Trungnam Group cho biết đã hoàn thành vận hành thương mại toàn bộ 11 trụ của dự án Điện gió số 5 (xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). 

Dự án Điện gió số 5 tại Ninh Thuận đã chính thức vận hành thương mại 11 trụ gió. Ảnh: VGP/Mai Ngọc
Dự án Điện gió số 5 có tổng vốn đầu tư 1.633 tỷ đồng, tổng công suất 46,2 MW, quy mô 11 trụ sản lượng khai thác dự kiến khi đưa vào hoạt động là 136.281 MWh/năm, đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia với cấp điện áp 220 kV thông qua đường dây truyền tải 220 kV đấu nối từ trạm biến áp 220 kV Nhà máy Điện gió số 5 Ninh Thuận đến Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước...

Trong đó, các turbine của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (CHLB Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2-2,5 m/s. Với công suất tổ máy 4,2 MW, đây là loại turbine trên đất liền có công suất lớn và hiện đại ở thời điểm vận hành. Thiết bị tiên tiến này đã giúp các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW), góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Dự án sử dụng turbine được cung cấp bởi Công ty Enercon (CHLB Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2-2,5 m/s. Ảnh: VGP/Mai Ngọc
Thêm vào đó, dự án Điện gió số 5 còn gồm trạm biến áp với 1 máy biến áp công suất 50 MVA, do SIEMENS - hãng thiết bị điện đứng đầu thế giới đến từ Đức - thiết kế và sản xuất. Máy biến áp công suất 50 MVA là thiết bị quan trọng nhất của dự án, đóng vai trò như “trái tim” của các dự án điện năng lượng tái tạo khi thực hiện nhiệm vụ tăng-giảm điện thế, bảo đảm phù hợp nhu cầu tiêu thụ điện.

Có thể thấy, quá trình hoàn thành các dự án điện gió phức tạp có chi phí đầu tư lớn, phức tạp trong công tác lắp đặt các thiết bị, nguồn cung cấp các thiết bị, thời gian vận chuyển thiết bị kéo dài do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Trungnam Group đã vượt qua và hoàn thành vận hành thương mại dự án Điện gió số 5 bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và tài chính của dự án.

Trungnam Group đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu thêm 10 GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia tại Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận… trong thời gian tới.

Mai Ngọc