(Chinhphu.vn)-Ngày 4/7, tại Thanh Hóa, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” chủ trì hội thảo.

Hội thảo có tầm quan trọng đặc biệt đối với tỉnh Thanh Hóa, với mục đích tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận về các quan điểm, cơ chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời cung cấp thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổng kết Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”.

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết Thanh Hóa cần có một đề án riêng để phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng nhận thấy Thanh Hóa có những tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển, có truyền thống lịch sử, cách mạng, bản sắc văn hóa rất rõ nét và là mảnh đất địa linh nhân kiệt. Ngoài ra, Thanh Hóa có nguồn lực con người rất lớn với dân số 4,65 triệu người, trình độ dân trí cao, năng động, sáng tạo, đây là nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh. Thanh Hóa cũng có diện tích lớn thứ 5 trên toàn quốc và có vị trí chiến lược quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước.

Thanh Hóa còn có hệ thống giao thông đồng bộ, gồm đường bộ, đường săt, hàng không, cảng nước sâu.  Trong 10 năm qua, Thanh Hóa đã có bước khởi sắc mạnh mẽ. Những kết quả ban đầu đó của Thanh Hóa tạo ra niềm tin về sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Thanh Hóa trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định trong thời gian tới Thanh Hóa phát triển theo hướng công nghiệp là hướng đi khả thi, đúng đắn. Tuy nhiên Thanh Hóa phải có bước đi, có lộ trình, có trọng tâm trọng điểm.

Hiện nay Thanh Hóa đã có khu kinh tế Nghi Sơn, có nhà máy lọc hóa dầu, bước tiếp theo Thanh Hóa cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ sau lọc hóa dầu nhằm tận dụng tối đa các sản phẩm từ lọc hóa dầu. Qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm lên nhiều lần nữa.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung phân tích về quan điểm và giải pháp lớn phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh- thực trạng và giải pháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2025; vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đẩy mạnh phát triển du lịch Thanh Hóa đến năm 2030, tạo tiền đề để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở giai đoạn 2031-2045; tiềm năng thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế biển tỉnh Thanh Hóa; một số giải pháp lớn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Trong giai đoạn 2010 - 2020, Thanh Hóa đạt được nhiều thành tựu quan trọng như đột phá về tốc độ tăng trưởng kinh tế, GRDP bình quân hàng năm ước đạt 10,3%/năm, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm ít các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Năm 2019, thu ngân sách của tỉnh đạt 23.000 tỷ đồng, dự kiến năm 2020, thu ngân sách của tỉnh ước đạt 28.967 tỷ đồng, gấp 5,5 lần năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 11 cả nước. Ngoài ra Thanh Hóa cũng có đột phá về thu hút vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 132 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 14,13 tỷ USD , đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 8 cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đó, sự phát triển của Thanh Hóa vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Thanh Hoá chưa thực sự đảm đương được vai trò trung tâm, động lực phát triển của khu vực, chưa khắc phục được những khó khăn, vướng mắc nảy sinh và những thách thức mới.

Để bảo đảm định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa, Ban Bí thư đã thành lập Ban Chỉ đạo 281-QĐ/TW triển khai xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” do ông Nguyễn Văn Bình làm Trưởng Ban.

Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan Thường trực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hóa triển khai xây dựng Đề án. Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

(theo TTXVN)