(Chinhphu.vn) - Tỉnh Quảng Ninh bố trí 2 tuyến xe buýt miễn phí từ TP. Hạ Long đến sân bay Vân Đồn và ngược lại.

Tuyến xe buýt Hạ Long-Vân Đồn chạy thử nghiệm trước khi chính thức đi vào hoạt động. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Để phục vụ việc đi lại bằng phương tiện công cộng, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đề nghị Công ty TNHH Phúc Xuyên tổ chức tuyến xe buýt miễn phí phục vụ nhu cầu của hành khách tại một số điểm, cơ sở du lịch chính ở TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả, huyện Vân Đồn đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và ngược lại.

Đại diện Công ty Phúc Xuyên cho biết, hiện đã có 7 xe buýt chất lượng tốt, phù hợp với khách đi máy bay, mỗi xe từ 29-35 ghế… đi vào hoạt động với tần suất 28 chuyến/ngày. Công ty cũng chuẩn bị 7 xe dự phòng để tăng chuyến khi lượng khách tăng cao.

Thời gian vận chuyển một chuyến từ Hạ Long đến sân bay Vân Đồn và ngược lại khoảng 80 phút, gồm 2 tuyến: Tuyến 14A (theo Quốc lộ 18) có cự ly 55 km, bắt đầu từ điểm đỗ xe tại Công viên hoa Hạ Long, đường Trần Quốc Nghiễn - cột đồng hồ - đường Lê Thánh Tông - Quốc lộ 18 - đường tránh TP. Cẩm Phả - Cửa Ông - tỉnh lộ 334 - sân bay Vân Đồn.

Tuyến 14B (theo đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn) có cự ly 72 km, bắt đầu từ cổng Công viên Sunworld Complex Ha Long - đường Hạ Long - đường Hoàng Quốc Việt - cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - sân bay Vân Đồn.

Cả hai tuyến 14A và 14B đều sử dụng chung trạm xe buýt với tuyến buýt 01 và các điểm đón khách tuyến cố định trên Quốc lộ 18.

Ngoài các điểm đón cố định, đối với đoàn khách từ 5 người trở lên sẽ được đón, trả tại các khách sạn nằm trên tuyến hoạt động của xe buýt. Đối với khách có nhu cầu đón từ khu du lịch Tuần Châu, công ty vận tải sẽ bố trí xe trung chuyển khách ra điểm đón khách trên Quốc lộ 18 và ngược lại.

Để sử dụng dịch vụ, hành khách có thể đăng ký tại đại lý khi mua vé máy bay, trên website bán vé trực tuyến của các hãng hàng không, hoặc gọi điện tới bộ phận điều hành của doanh nghiệp xe buýt. Thời gian đăng ký trước khi xe khởi hành 60 phút.

Sau khi nhận được thông tin đăng ký, các hãng hàng không tổng hợp, chuyển thông tin cho doanh nghiệp xe buýt để hướng dẫn khách qua tin nhắn. Trước giờ xe chạy, hệ thống tự động sẽ nhắn đến số điện thoại khách hàng thông tin chuyến xe và thời gian khởi hành.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 9, khóa 13 tổ chức vào đầu tháng 12, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua 29 nghị quyết, trong số này có nghị quyết về việc hỗ trợ các hãng hàng không trong nước và quốc tế mở đường bay, các hãng vận tải mở xe buýt đi và đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; hành khách trên các chuyến bay đi và đến qua sân bay này.

Cụ thể, các doanh nghiệp mở đường bay đi và đến sân bay Vân Đồn sẽ được hỗ trợ về tuyên truyền, quảng cáo, hoạt động khai thác vận tải công cộng bằng xe buýt, hỗ trợ tài chính…

Hành khách trên các chuyến bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ được miễn phí vào các điểm tham quan khác của tỉnh Quảng Ninh như Khu di tích và danh thắng Yên Tử, Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Thời gian áp dụng cho các chính sách trên sẽ diễn ra trong 3 năm, bắt đầu từ 1/1/2019.

Chi Mai