(Chinhphu.vn) – Bộ Tài chính đang trao đổi với các bộ chuyên ngành xác định những mã hàng hoá, mã hải quan đối với các mặt hàng như: khẩu trang, nguyên liệu làm khẩu trang, nước rửa tay… để triển khai chủ trương miễn thuế, hỗ trợ việc chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV) gây ra.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời tại họp báo Chính phủ. Ảnh:VGP.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2020 khi trao đổi một số thông tin liên quan đến các giải pháp về tài chính để hạn chế, khắc phục những ảnh hưởng của dịch virus Corona đối với các hoạt động kinh tế, thị trường.

"Chúng tôi trao đổi với bộ chuyên ngành có mã cụ thể khi thông quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; thứ hai là miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, các mã sẽ cụ thể hoá trong quyết định miễn thuế; thứ ba, là miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng trong chống dịch, chúng tôi cũng đang cụ thể các mã trong quyết định", Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu.

Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp các đơn vị như Bộ Công thương cụ thể hoá các mã hàng, xin ý kiến Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, sau đó khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ có quyết định sớm. 

Liên quan đến chính sách miễn giảm thuế cho một số mặt hàng phục vụ công tác chống dịch, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang và nước khử trùng hiện đang là những mặt hàng tương đối thiếu so với nhu cầu. Trước tình hình cấp bách này, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "chống dịch như chống giặc", Bộ Tài chính dự kiến và đã có văn bản trình Thủ tướng, báo cáo Chính phủ về một số giải pháp.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 5/2, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ để trình việc miễn thuế với khẩu trang nhập khẩu sử dụng cho phòng chống dịch. Bộ Tài chính sẽ có trao đổi với bộ chuyên ngành để xác định mã hàng cụ thể được miễn thuế, tạo thuận lợi cho quá trình thông quan của doanh nghiệp.     

Tương tự, việc miễn thuế nhập khẩu với nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, với các loại nước khử trùng phục vụ phòng chống dịch cũng sẽ được quy định cụ thể. Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế, Bộ Công thương để cụ thể hoá các mặt hàng, mã hàng. Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, ngay trong ngày 6/2, Bộ Tài chính sẽ lấy ý kiến Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế để khẩn trương trình Thủ tướng quyết định sớm. 

Anh Minh