(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam cần triển khai nhiều biện pháp bảo đảm cung ứng đủ than cho sản xuất, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Tổng kết năm nay vui hơn”

“Hội nghị tổng kết Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) năm nay vui hơn năm trước nhờ kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói như vậy khi phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn TKV tổ chức sáng 9/1.

Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành công nghiệp than-khoáng sản nói chung, Tập đoàn TKV nói riêng, đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, kinh doanh.

Nhu cầu thị trường tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tiếp tục tăng cao. Năm 2019, nhu cầu than cho sản xuất điện là 58 triệu tấn, năm 2025 khoảng 90 triệu tấn và năm 2030 khoảng 130 triệu tấn.

“Trong khi đó, năng lực sản xuất than của các mỏ hiện nay đã đến giới hạn. Điều kiện khai thác mỏ, nhất là than ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn. Chất lượng than trong nước chưa đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ mới”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng với đó, công tác đầu tư chưa đạt kế hoạch đề ra, một số dự án lớn chậm tiến độ; giá thành sản phẩm còn cao do các nguyên nhân chủ quan như hạn chế về khoa học công nghệ, quản lý...

“Năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế, dẫn đến việc triển khai thực hiện một số dự án lớn gặp nhiều khó khăn như Nhiệt điện Na Dương 2, Quỳnh Lập 1, các dự án cảng trung chuyển than…”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Bảo đảm đủ than cho sản xuất

Nhấn mạnh vai trò là một trong những tập đoàn kinh tế Nhà nước chủ lực trong việc cung ứng nhiên liệu để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Phó Thủ tướng yêu cầu TKV phải xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, những khâu cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả để tạo ra bứt phá lớn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

“Trước hết, TKV phải bảo đảm đủ than theo hợp đồng với các hộ tiêu thụ than cho sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện. Không để thiếu than cho sản xuất điện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị TKV phải tạo bứt phá về chất lượng than, nghiên cứu phối trộn than các loại, đáp ứng tiêu chuẩn than cho các nhà máy nhiệt điện công nghệ mới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn phải bứt phá về đổi mới công nghệ, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, an toàn lao động. Bên cạnh đó là bứt phá về đổi mới quản trị doanh nghiệp nhằm khắc phục thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng, quản lý SXKD.

Với lĩnh vực khai thác, chế biến bauxite- nhôm, Phó Thủ tướng yêu cầu TKV phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bảo vệ môi trường; gắn phát triển công nghiệp bauxite - nhôm với việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại các địa phương vùng Tây Nguyên nói chung, các địa phương nơi đặt dự án nói riêng, nhằm phát triển mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Là một trong những hộ sản xuất điện lớn, với sản lượng năm 2018 đạt 9,4 tỷ kWh (chiếm khoảng gần 5% sản lượng điện cả nước), Phó Thủ tướng yêu cầu TKV tiếp tục tham gia tích cực hơn vào việc cung ứng điện cho đất nước.

“Phải quản lý hiệu quả các nhà máy điện, tập trung vốn để đầu tư thực hiện các dự án nguồn điện mới, góp phần giải quyết bài toán thiếu điện”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, TKV cần tiếp tục nghiên cứu, phát triển hạ tầng cung ứng than cho phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt các cảng trung chuyển than cho các nhà máy điện.


Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ thường xuyên

Nhấn mạnh yêu cầu về đảm bảo an toàn trong khai thác mỏ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TKV tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt về công tác an toàn lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn và sự cố lớn.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng, tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt tại các khu vực hầm lò khai thác sâu, công nghệ cũ, lạc hậu, các bãi thải, khai trường lộ thiên, các khu vực thường xảy ra thiên tai…”, Phó Thủ tướng nói.

Ghi nhận những nỗ lực của TKV trong việc bảo vệ môi trường thời gian qua, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn phải thường xuyên coi bảo vệ môi trường là yêu cầu hàng đầu trong sản xuất, kinh doanh than-khoáng sản.

“TKV phải là đơn vị đi đầu trong việc ưu tiên nguồn lực, triển khai các biện pháp hiệu quả bảo vệ môi trường”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tập đoàn, đặc biệt là các đơn vị khai thác than - khoáng sản cần ưu tiên nguồn lực, nghiên cứu kết hợp trồng cây phục hồi môi trường với phát triển kinh tế rừng. Đồng thời, phối hợp với ngành điện và các cơ quan chức năng xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện; phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng chống khai thác trái phép than, khoáng sản.

Để thực hiện được các nhiệm vụ trên, Tập đoàn phải tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị TKV tiếp tục chăm lo công tác tổ chức và cán bộ, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; thực hiện tốt các chương trình, chính sách an sinh xã hội.

“Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Tập đoàn cần quan tâm, chăm lo tốt đời sống cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là công nhân trực tiếp khai thác hầm lò, bảo đảm người lao động có một cái Tết đầm ấm; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân địa phương vùng dự án”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Tập đoàn cần chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, trong đó có Quảng Ninh, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để phát triển các chương trình nhà ở xã hội cho công nhân ngành than.

Phó Thủ tướng cũng đã cho ý kiến, đề nghị các Bộ, ngành trung ương giải quyết một số kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của TKV.

Xuân Tuyến- Nhật Bắc