(Chinhphu.vn) - Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (CHKQT).

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: VGP/Nguyễn Thanh

Đây là cuộc tọa đàm tham vấn lần thứ 2 của Ban Kinh tế Trung ương cho Dự án quan trọng này.

Tại cuộc tọa đàm, các ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý… tập trung thảo luận 10 vấn đề do Ban Kinh tế Trung ương gợi mở.

Trong đó tập trung làm rõ: Sự cần thiết xây dựng Cảng Hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành; đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội của CHKQT Long Thành trên cơ sở so sánh với các cảng hàng không quốc tế trong khu vực và khả năng trở thành cảng hàng không trung chuyển quốc tế; sự phù hợp với quy hoạch của Dự án này.

Tác động của dự án CHKQT Long Thành đối với các ngành kinh tế-kỹ thuật và đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đặc biệt là du lịch, công nghiệp hàng không và phát triển đô thị; đánh giá về quy mô Dự án và phân kỳ đầu tư; về nhu cầu sử dụng đất, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng; về phương án lựa chọn công nghệ, kỹ thuật cho dự án, khả năng tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam.

Các giải pháp bảo vệ môi trường, về suất đầu tư các hạng mục và tổng mức đầu tư dự án; phương án huy động vốn, khả năng cân đối ngân sách và mức độ tác động đến nợ công khi thực hiện dự án, hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án, khả năng trả nợ của dự án…

Tọa đàm cũng đã tiếp nhận được các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm của các nước trên thế giới về xây dựng, quản lý cảng hàng không trung chuyển quốc tế, quản lý, vận hành khai thác CHKQT Long Thành; vấn đề đảm bảo quốc phòng-an ninh quốc gia, phối hợp trong quản lý điều hành bay và về các nội dung trong cơ chế đặc thù của Dự án.

Nguyễn Thanh