(Chinhphu.vn) - Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với du lịch và đầu tư. Việt Nam không chỉ có lợi thế về ổn định chính trị, cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn lao động giá rẻ, mà đang có công cụ quảng bá khá tốt hiện nay sau cuộc khủng hoảng COVID-19.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Hà Nội đang nỗ lực và đúng hướng

Tại hội nghị "Hà Nội 2020-Hợp tác đầu tư và phát triển", Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho rằng, để phát huy hiệu quả Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, giúp Hà Nội phục hồi kinh tế nhanh chóng, thành phố nên khuyến khích nhân sự các công ty nước ngoài sớm quay trở lại Việt Nam. Nhật Bản sẵn sàng đẩy nhanh hơn nữa việc đưa người lao động Nhật Bản trở lại Hà Nội và Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 là thách thức to lớn, nhưng cũng mở ra cơ hội mang tính lịch sử đối với Hà Nội và Việt Nam. "Chúng tôi tin tưởng lớn lao rằng, hội nghị này sẽ là cột mốc quan trọng, giúp Hà Nội tận dụng được những cơ hội lịch sử đang hiển hiện trước ngưỡng cửa”, Đại sứ Yamada Takio chia sẻ.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) Virginia B. Foote cho biết, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao việc thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.

"Hà Nội đã cho thấy rất nỗ lực và đúng hướng nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển, nhất là có nhiều hành động rất tích cực để bảo vệ môi trường, xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí, phát triển phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân... Cách thức mà Hà Nội thực hiện đã tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn mạnh mẽ hơn", Bà Virginia B. Foote nêu ý kiến.

Thời gian tới, AmCham đề nghị Hà Nội tiếp tục thực hiện mạnh mẽ theo hướng này. Đồng thời để thu hút đầu tư hiệu quả hơn, Hà Nội nên tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là xây dựng hệ thống thuế, kiểm toán tốt hơn. Đặc biệt, Hà Nội nên tập trung đầu tư thêm kết hợp với cải tạo, nâng cấp để có nhiều khu công nghiệp hiện đại, có đủ cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần chu đáo cho các nhà đầu tư.

Bà Virginia B. Foote tin tưởng với sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ của Chính phủ hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ, Hà Nội sẽ ngày càng thu hút được mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư và phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định, đại dịch Covid-19 đã gây ra những hậu quả khôn lường về sức khỏe, đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đại dịch cũng mang lại những cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của Hà Nội, trong đó có sự dịch chuyển cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia.

"Thách thức đối với Hà Nội hiện nay là làm thế nào để biến cơ hội thành hiện thực", ông Ousmane Dione nêu ý kiến.

Cũng theo ông Ousmane Dione, Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp FDI "định cư" tại Hà Nội để đóng góp tối đa cho thành phố. Để làm được điều đó, ngoài xây dựng môi trường pháp lý phù hợp, nên tiếp tục nâng cao chất lượng sống tại Hà Nội, đưa thành phố ngày càng trở thành nơi đáng sống và tươi đẹp hơn.

Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam Ousmane Dione phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư

Ông Hang Ha Ryu, Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, minh bạch thông tin về tình hình dịch và đã sớm khống chế được dịch. Việt Nam cũng đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất như cho phép doanh nghiệp hoạt động trở lại, gia hạn nộp thuế...

Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam mong muốn Việt Nam có sự hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Cũng theo ông Hàn Quốc có thể hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi kỹ thuật số để Việt Nam trở thành xã hội kỹ thuật số; đồng thời khẳng định, doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn chung tay, đóng góp vào sự phát triển của Hà Nội.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhấn mạnh, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với du lịch và đầu tư. Các doanh nghiệp châu Âu đã và đang tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với Hà Nội, hy vọng thành phố sẽ tiếp tục có nhiều bước tiến mới trong cải cách hành chính, cung cấp thông tin trực tuyến cho các nhà đầu tư để họ có thể đưa ra quyết định của mình.

EuroCham luôn hãnh diện sát cánh và tái khẳng định cam kết hợp tác lâu dài với Hà Nội và Việt Nam trong quá trình phát triển, đồng thời luôn trân trọng mối quan hệ gắn bó lâu dài này.

Tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới

Nêu ý kiến tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Hà Nội là một trong những Thủ đô đầu tiên trên thế giới kiềm chế được dịch COVID-19 và bước vào tái khởi động nền kinh tế.

“Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh cơ hội đón làn sóng đầu tư mới. Với lợi thế của mình, Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới này”, ông Vũ Tiến Lộc tin tưởng.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng Hà Nội nên nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp quận, huyện để có thể phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Đại diện tập đoàn Central Retail Việt Nam (Big C) nhận định, thành phố Hà Nội đã có sự hỗ trợ tích cực với các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, thành phố đã hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trong thời gian giãn cách xã hội như thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp nắm bắt tình hình, hỗ trợ mở thêm điểm bán hàng lưu động phục vụ người dân…

Sau khi cả nước tái khởi động nền kinh tế, Hà Nội đã phát huy vai trò đầu tàu là đầu mối giao thương quan trọng. Tại thời điểm này, Hà Nội đang trên đà phục hồi, trở thành điểm sáng trên bản đồ đầu tư quốc tế.

Gia Huy-Minh Anh