(Chinhphu.vn) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ban hành Thông tư 01/2019/TT-BTNMT về việc ngưng hiệu lực thi hành một số quy định quy chuẩn quốc gia về môi trường. Đây được coi là động thái tích cực nhằm giúp hàng phế liệu được thông quan nhanh chóng.

Thông tư 01/2019/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành một số quy định của Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT và Thông tư số 09/2018/TT-BTNMT như: Ngưng quy định trách nhiệm kiểm tra nhà nước đối với chất lượng phế liệu nhập khẩu của cơ quan kiểm tra Sở TN&MT - nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng phế liệu nhập khẩu tại các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu… Quy định trách nhiệm của cơ quan kiểm tra có liên quan đến các hoạt động kiểm tra, tiếp nhận văn bản về kết quả giám định lô hàng phế liệu nhập khẩu, thông báo kết quả kiểm tra nhà nước hoặc xử lý theo quy định đối với trường hợp phế liệu nhập khẩu không phù hợp quy chuẩn... Ngưng hiệu lực thi hành quy định trách nhiệm của cơ quan kiểm tra có liên quan đến các hoạt động kiểm tra, tiếp nhận văn bản về kết quả giám định lô hàng phế liệu nhập khẩu (chứng thư giám định), thông báo kết quả kiểm tra nhà nước hoặc xử lý theo quy định đối với trường hợp phế liệu nhập khẩu không phù hợp quy chuẩn, quyết định lấy mẫu phế liệu nhập khẩu.

Được biết, nhằm siết chặt quản lý nhập khẩu phế liệu để bảo đảm môi trường, ngày 29/10/2018, hai Thông tư 08 và 09/2018/TT-BTNMT được Bộ TN&MT ban hành có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản ánh, hai thông tư này gây khó khăn cho cơ quan hải quan trong việc thực hiện Chỉ thị 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Chỉ thị 27, cơ quan hải quan phải kiểm tra Giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu; hạn ngạch nhập khẩu còn; DN ký quỹ mới cho phép dỡ lô hàng xuống cảng. Vì vậy, trong trường hợp cơ quan hải quan không có chứng từ này, rất khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Thực tế, trước Tết Kỷ Hợi 2019, tình trạng chậm thông quan hàng phế liệu nhập khẩu do thực hiện Thông tư 08, 09 của Bộ TN&MT khiến nhiều DN có lô hàng phế liệu làm nguyên liệu bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường nhưng bị tồn đọng tại các cảng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất. Ngay sau đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có cuộc thị sát tại cảng Hải Phòng và chỉ đạo bãi bỏ quy định của Thông tư 08, 09 liên quan đến thay đổi phương thức kiểm tra chuyên ngành.

Thông tư 01/2019/TT-BTNMT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/3/2019 cho đến thời điểm có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới.

theo báo Công Thương