(Chinhphu.vn) – Theo Cục Đầu tư nước ngoài, thời gian tới, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và CH. Pháp tiếp tục được tăng cường nhằm tận dụng tiềm năng, thế mạnh của cả hai bên.

Dự án Cảng nước sâu Germalink (khu vực Cái Mép-Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) do Tập đoàn Germadept (Việt Nam) và Tập đoàn CMA-CGM (Pháp) liên doanh đầu tư với tổng vốn 520 triệu USD (1 trong số 19 cảng biển nước sâu lớn nhất thế giới) đi vào hoạt động từ ngày 19/1/2021.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp Pháp đã đầu tư 20 dự án mới, điều chỉnh mở rộng 9 dự án và thực hiện 83 lượt góp vốn, mua cổ phần (GVMCP). Tổng vốn đầu tư đăng ký mới, điều chỉnh và GVMCP đạt 23,7 triệu USD.

Tính đến 20/8, với 632 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 3,62 tỷ USD, Pháp hiện xếp thứ 3/26 quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) và đứng thứ 16/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Quy mô đầu tư bình quân của Pháp đạt hơn 5,7 triệu USD/dự án, thấp hơn quy mô dự án bình quân chung của cả nước là 11,8 triệu USD/dự án.

Về lĩnh vực đầu tư, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nhiều vốn đầu tư nhất của Pháp với 135 dự án và trên 1,1 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 30,9% tổng vốn đầu tư của Pháp tại Việt Nam). Ngành sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2  với 11 dự án, tổng vốn đăng ký 1,07 tỷ USD (chiếm 29,6% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các lĩnh vực dịch vụ, bán buôn và bán lẻ, kinh doanh bất động sản...

Về số lượng dự án, các ngành thu hút được nhiều dự án nhất là khoa học công nghệ (chiếm 26,1% số dự án); công nghiệp chế biến, chế tạo (21,4%); bán buôn, bán lẻ (15,5%), thông tin và truyền thông (13,3%).

Về địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư Pháp hiện đã đầu tư tại 35/63 tỉnh thành phố của Việt Nam. Với quy mô các dự án lớn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu với 10 dự án, tổng vốn đầu tư 1,62 tỷ USD (chỉ chiếm 1,6% số dự án, nhưng chiếm 44,8% tổng vốn đầu tư). Hà Nội đứng thứ 2 với 120 dự án, tổng vốn đầu tư 371,6 triệu USD (chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là Kiên Giang, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai.

Giải pháp thúc đẩy quan hệ đầu tư Việt Nam - Pháp

Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết để tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, cần tăng cường một số hoạt động trọng tâm.

Theo đó, hai bên thúc đẩy hợp tác song phương chặt chẽ trong xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về chính sách, môi trường đầu tư của hai bên để đẩy nhanh dòng vốn đầu tư vào Việt Nam và ngược lại. Các bên cần tăng cường hợp tác nhằm khai thác tối đa những lợi ích từ các hiệp định EVFTA và EVIPA.

Việt Nam sẽ hỗ trợ các dự án đầu tư của Pháp đã được cấp giấy phép đầu tư hoặc đang đàm phán chuẩn bị đầu tư; giải quyết sớm các vướng mắc trong hoạt động của các dự án đã được cấp phép.

Ngoài ra, Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư Pháp đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh và phù hợp với định hướng hợp tác đầu tư nước ngoài, như: Công nghệ cao (AI, 3D), dược phẩm, công nghiệp truyền thống (sản xuất xe hơi, chế tạo lốp xe, bảo dưỡng máy bay dân dụng), năng lượng tái tạo, xây dựng hạ tầng, giao thông công cộng, sân bay, cảng biển, đô thị thông minh, xây dựng-quản lý bệnh viện công, logistics...

Minh Ngọc