(Chinhphu.vn) - Từ 9h30’ sáng 28/2, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến ‘Tháo gỡ rào cản thúc đẩy phát triển nền kinh tế số’. Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi.

Trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tài nguyên số được xác định là 1 trong 3 trụ cột chính và đóng vai trò cốt lõi cho phát triển nền kinh tế số Việt Nam, bao gồm hạ tầng và dịch vụ số; tài nguyên số và chính sách chuyển đổi số. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện nay việc quản lý tài nguyên số vẫn còn nhiều bất cập, thiếu hành lang pháp lý để phát triển. Điều này dẫn đến một thực trạng là các cơ sở dữ liệu quốc gia về nông nghiệp, tài chính, dân cư, quản lý đất đai... chưa được thực hiện hoàn thiện. Dữ liệu các dịch vụ công trực tuyến hiện vẫn chưa liên thông ở các sở ngành, địa phương nên chưa phát huy được tính thống nhất và chia sẻ thông tin, vì vậy người dân, doanh nghiệp khi làm dịch vụ công phải khai báo thông tin nhiều lần cho mỗi dịch vụ.

Để khắc phục tình trạng trên, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần sớm xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý phù hợp về quản lý tài nguyên số để thúc đẩy việc kết nối và chia sẻ dữ liệu số giữa cơ quan Nhà nước, đồng thời tiến tới cung cấp dữ liệu mở cho xã hội. Đây cũng là vấn đề được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo trong thời gian qua.

Nhằm chủ động cung cấp thông tin về hiện trạng, tầm quan trọng của việc quản lý tài nguyên số nói chung cũng như việc quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số nói riêng trong quá trình chuyển đổi kinh tế số hiện nay, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của các chuyên gia, nhà quản lý xoay quanh vấn đề này, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tháo gỡ rào cản thúc đẩy phát triển nền kinh tế số”.

Khách mời tọa đàm:

-Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông;

-Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam;

-Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT.   

Cuộc tọa đàm bắt đầu từ 9h30 ngày 28/2 tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (16 Lê Hồng Phong, Hà Nội), được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ “chinhphu.vn”.

Quý vị quan tâm xin mời gửi câu hỏi tới địa chỉ: doithoai@chinhphu.vn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng  08048113.

Cổng TTĐT Chính phủ