(Chinhphu.vn) - Đến nay Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) đã mua 55.676 tỷ đồng nợ xấu, hoàn thành 80% kế hoạch năm 2014. Bên cạnh việc thu hồi nợ, bán nợ, VAMC còn chia sẻ với doanh nghiệp bằng nhiều biện pháp. Nhờ đó không chỉ bán được nợ xấu mà còn giúp doanh nghiệp tái cơ cấu nợ và thu được lãi từ khoản nợ xấu đó.

Đây là thông tin do ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) đưa ra tại cuộc họp báo Ngân hàng Nhà nước, chiều 28/10.

Cụ thể, ông Hùng cho biết, lũy kế từ đầu năm đến 27/10, VAMC đã duyệt mua 4.760 khoản nợ của 2.817 khách hàng thuộc 37 tổ chức tín dụng, với dư nợ gốc là 55.676 tỷ đồng và giá mua là 44.942 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2013 đến hết ngày 27/10/2014, VAMC đã duyệt mua 6.397 khoản nợ của 3.830 khách hàng thuộc 37 TCTD với dư nợ gốc là 94.983 tỷ đồng, giá mua là 77.681 tỷ đồng.

Chủ tịch VAMC cho biết: Trong thời gian qua VAMC đã tích cực, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch mua nợ, xử lý nợ, bán nợ. Đến nay VAMC đã hoàn thành 80% kế hoạch xây dựng từ đầu năm 2014. VAMC đã thu hồi, bán được số nợ là 3.000 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ so với kế hoạch đề ra.

“Tuy nhiên, việc thu giữ và phát mại tài sản kể từ lúc làm thủ tục đến khi đấu giá thành công một khoản nợ là khoảng 4 tháng. Trong đó có những khoản phải đấu giá đến lần thứ 4 mới thành công”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết, VAMC mua nợ các TCTD không phải mua vào để đó. Bên cạnh việc thu hồi nợ, bán nợ VAMC cũng phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhiều trường hợp DN đồng ý cơ cấu lại nợ và sau đó TCTD được VAMC ủy quyền đã thu hồi được nợ. Nhờ vậy, đến nay VAMC đã thu hồi được hơn 380 tỷ đồng các khoản nợ xấu đã mua. Như vậy, VAMC không chỉ bán nợ xấu mà thu được lãi từ các khoản nợ xấu đó.

Đại diện VAMC cho biết công ty này sẽ tiếp tục phân loại, đánh giá, phân tích thực trạng từng DN, từng khoản nợ để xem DN có khả năng phục hồi sẽ phối hợp với các TCTD tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN thông qua các giải pháp miễn giảm lãi, điều chỉnh kỳ hạn nợ, điều chỉnh lãi suất. Nếu DN nào có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả sẽ tiếp tục được vay vốn. Tới nay, VAMC đã tiến hành sàng lọc, phân loại 983 khách hàng với dư nợ gốc là 37.681 tỷ đồng theo các biện pháp xử lý nợ khác nhau.

Thông tư 18/2014/TT-BTP của Bộ Tư pháp mới ban hành hướng dẫn việc bán đấu giá tài sản của VAMC là bước khởi đầu thuận lợi và tăng quyền để VAMC tổ chức đấu giá tài sản.

Nếu như đấu giá không thành công thì VAMC có quyền đưa ra giá chứ không phải hỏi ý kiến khách hàng vay TCTD. Đây chỉ là một trong những chính sách tháo gỡ khó khăn. Để giải quyết triệt để những khó khăn của VAMC hiện nay thì cần nhiều giải pháp đồng bộ nữa từ các bộ, ngành, địa phương.

Ông Hùng cũng cho biết, trong thời gian tới VAMC sẽ xây dựng kế hoạch năm 2015 xử lý nợ xấu hiệu quả cao nhất, bên cạnh đó việc mua bán sẽ được thực hiện theo giá thị trường.

Huy Thắng