(Chinhphu.vn) - Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales cho rằng Việt Nam sẽ ít bị tác động nhất so với các nước khác trong ASEAN, mặc dù cũng không miễn nhiễm với sự suy giảm mạnh các dòng chảy thương mại.
Theo báo cáo của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), tăng trưởng kinh tế của các nước thuộc ASEAN có thể đạt 8% trong năm 2021, sau khi rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm 2020.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Thái Lan sẽ là một trong những nước bị tác động nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á, do nguồn thu từ du lịch và đi lại chiếm 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Trong khi đó, Việt Nam sẽ ít bị tác động nhất so với các nước khác trong ASEAN, mặc dù cũng không miễn nhiễm với sự suy giảm mạnh các dòng chảy thương mại.

Theo Cổng Thông tin ASEAN Việt Nam, báo cáo nhận định ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đối với các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2020, khi nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc và thương mại toàn cầu phục hồi.

Ngoài ra, các gói kích thích tài chính và nới lỏng tiền tệ của các nước trên toàn khu vực cũng sẽ giúp phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, chỉ đến giữa năm 2021, GDP toàn cầu mới có thể trở lại mức trước khủng hoảng.

Đại dịch COVID-19 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu giảm 4,7%, gấp đôi so với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và là cuộc suy thoái toàn cầu lớn nhất trong lịch sử hậu Chiến tranh thế giới thứ hai./.