(Chinhphu.vn) - Tối 24/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (24/3/1975- 24/3/2015).

Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Hàng ngàn cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, đại diện các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các vị lão thành cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các tướng lĩnh, sỹ quan, bạn bè khắp mọi miền đất nước đã công tác, chiến đấu trên chiến trường Quảng Ngãi… tới dự.

Cách đây 40 năm, ngày 24/3/1975, trong đợt tấn công mạnh mẽ (từ 7h 40 phút đến 20h), quân và dân tỉnh Quảng Ngãi đã tiêu diệt và làm tan rã lực lượng ngụy quân, ngụy quyền, giành chính quyền về tay nhân dân.

Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Ngãi anh hùng, góp phần xứng đáng làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử.

Chiến thắng ngày 24/3/1975 là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, tinh thần bất khuất về và ý chí cách mạng kiên cường của quân và dân tỉnh Quảng Ngãi; là kết quả của đường lối và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình của Đảng; tinh thần chủ động, sáng tạo, dám quyết và kiên quyết hành động khi thời cơ chín mùi của mỗi đảng viên, tổ chức Đảng và của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh...

40 năm sau ngày giải phóng, đặc biệt là 26 năm sau ngày tái lập tỉnh (1989-2015), nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Khu liên hợp công nghiệp-đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi và hàng chục dự án khác đã tạo bước phát triển đột phá ngoạn mục về công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi. 

Quy mô tổng sản phẩm kinh tế trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng bình quân hàng năm trên 10%; thu ngân sách trên địa bàn năm 2014 đạt trên 28.000 tỷ đồng (xếp trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số thu ngân sách cao nhất cả nước). Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với tỷ trọng công nghiệp, xây dựng chiếm 64%.

Quảng Ngãi gời còn được biết đến là địa phương có môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch và nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc của cả nước.

Trong niềm vui nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng quê hương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ kêu gọi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi đồng lòng nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và những năm tiếp theo; phấn đấu xây dựng Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lưu Hương