(Chinhphu.vn) - Tối 25/3, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng (26/3/1975-26/3/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Sơn. Ảnh: VGP/Thế Phong

Vào những ngày này cách đây 40 năm, cùng với khí thế tiến công và nổi dậy của quân dân cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là của Khu uỷ Khu 5 và Tỉnh uỷ Quảng Nam, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Quế Sơn đã anh dũng chiến đấu giải phóng quê hương vào ngày 26/3/1975.

Trong suốt 21 năm chống Mỹ cứu nước, với tinh thần: “Một tấc không đi, một ly không rời”, “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân và dân huyện Quế Sơn nêu cao ý chí kiên cường bất khuất, liên tục tấn công, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu hơn 15.000 tên địch, bắn rơi hàng chục máy bay, bắn cháy hàng trăm xe tăng và các phương tiện chiến tranh khác, góp phần cùng quân dân trong tỉnh và cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân lịch sử  năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Qua 2 cuộc kháng chiến chống trường kỳ của dân tộc, toàn huyện có hơn 7.000 liệt sĩ; 1.389 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 29.000 người được tặng thưởng huân, huy chương các hạng…

Sau ngày giải phóng, từ một miền quê nghèo khó lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quế Sơn đã đoàn kết một lòng vượt qua vô vàng khó khăn, nỗ lực xây dựng quê hương và đã đem lại nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định qua từng năm đạt tỷ lệ 14% trở lên; hộ nghèo từ 60% những năm 1990 đến 2014 giảm còn 12,39%; cơ sở hạ tầng không ngừng được xây dựng; hoạt động văn hóa - thể thao được đẩy mạnh. Chính sách an sinh xã hội được thực hiện chu đáo, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động có hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao.

Nhân dịp này, Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Sơn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ cắt băng khánh thành đường ĐT01 huyện Quế Sơn. Ảnh: VGP/Thế Phong

*Trước đó vào chiều 25/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khánh thành công trình đường giao thông nông thôn ĐH01; Lễ khánh thành Trung tâm Văn hoá -Thể thao huyện Quế Sơn.

Phó Thủ tướng dâng hương tưởng niệm tại Đền liệt sỹ huyện Quế Sơn.         

Thế Phong