(Chinhphu.vn) – Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thu Huyền, 33 tuổi, ở thị trấn Nho Quan, tỉnh Ninh Bình với sự hỗ trợ của các bác sĩ. Hy vọng câu chuyện của mẹ con chị Huyền sẽ trở thành động lực để nhiều người bệnh ung thư mạnh mẽ và lạc quan hơn khi vượt qua những đau đớn của bệnh tật để hướng đến một ngày mai tươi sáng.

Bệnh nhân Huyền đến bệnh viện khám định kỳ. Ảnh: VGP/Trần Hà

Nhớ lại khoảng thời gian mới phát hiện bệnh, chị Huyền chia sẻ, tháng 5/2013, sau khi lập gia đình được vài tháng, chị thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng nên đi khám và được chẩn đoán là bị GIST ruột non (u ở ruột non). Sau ca phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn, kết quả chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật của bệnh nhân là ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6 cm, đa ổ.

Tháng 6/2013, bệnh nhân nhập Bệnh viện K để điều trị. TS.BS Đỗ Anh Tú, Trưởng khoa Nội 3 là bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Huyền, cho biết bệnh nhân đã phẫu thuật từ năm 2013 được điều trị với phác đồ thuốc Glivec 400 mg/ngày, dự kiến sẽ điều trị trong 36 tháng. Tuy nhiên khi đang điều trị được 15 tháng, bệnh nhân mang thai. Lúc này, bệnh nhân được chẩn đoán GIST ruột non tái phát, theo dõi di căn gan.

“Em cần cân nhắc rất kỹ cùng gia đình để đưa ra quyết định cuối cùng với cái thai”, TS.BS Đỗ Tú Anh nhắn nhủ bệnh nhân. Tuy nhiên, không suy nghĩ, không đắn đó, người mẹ ấy vẫn quyết tâm dừng điều trị để sinh con, để con có cơ hội chào đời.

Với mong muốn và quyết tâm của bệnh nhân, TS.BS Đỗ Anh Tú và các bác sĩ đã quyết định tạm dừng quá trình điều trị cho mẹ, phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa phụ sản theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

“Đó là những ngày tháng tôi không thể nào quên, biết là nguy hiểm, biết là gian nan lắm, lúc nào chúng tôi cũng mong thời gian trôi thật nhanh, nếu may mắn mỉm cười với hai mẹ con thì tất cả mọi người đều hạnh phúc...”, TS.BS Đỗ Anh Tú nhớ lại.

Chị Huyền chia sẻ, chị không nghĩ rằng mình may mắn đến như thế khi chị sinh được 2 bé gái hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: VGP/Trần Hà

Tháng 5/2015, vừa đủ 38 tuần, bé gái khỏe mạnh nặng 3200 gr chào đời trong niềm vui vỡ òa của tất cả các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K và gia đình. Sau khi sinh con, chị Huyền tiếp tục được các bác sĩ khám và kiểm tra định kỳ.

Đến tháng 11/2015, sức khỏe của bệnh nhân diễn biến xấu do đã xuất hiện các ổ tổn thương di căn gan, ngay lập tức bệnh nhân đã được các bác sĩ hội chẩn và điều trị tiếp thuốc Glivec 400 mg/ngày. Kết quả bệnh thoái lui tốt, thể trạng bệnh nhân cải thiện, các xét nghiệm cho thấy các tổn thương di căn tan hết. Kết quả xét nghiệm siêu âm ổ bụng ngày 12/9/2018 không thấy khối bất thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát sao và dùng thuốc hằng ngày.

Trong quá trình điều trị, một lần nữa bệnh nhân H có thai lần 2 và rất mong muốn được tiếp tục giữ thai (lúc này, con gái lớn 3 tuổi, phát triển hoàn toàn bình thường). Do bệnh giai đoạn di căn, việc giữ thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nên các bác sĩ đã tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và gia đình. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là ở bệnh nhân và gia đình.

Sau khi cân nhắc giữa nguyện vọng gia đình, sức khỏe của bệnh nhân và hội chẩn cùng các bác sĩ, TS.BS Đỗ Anh Tú quyết định ngừng điều trị lần thứ 2 cho bệnh nhân. Tròn 4 năm sau khi sinh bé thứ nhất, tháng 5/2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3300 gr cất tiếng khóc chào đời. Mẹ khóc, các bác sĩ điều trị cho hai mẹ con cũng khóc, đó là nước mắt của hạnh phúc sau bao ngày hồi hộp, thấp thỏm âu lo vì hai mẹ con, chị H. cũng không nghĩ rằng mình may mắn đến như thế…

Sau khi sinh con hơn 1 tháng, bệnh nhân quay lại Bệnh viện K điều trị tiếp thuốc Glivec. Hiện tại, bệnh nhân có thể trạng tốt, không ho, không khó thở, không đau bụng, không có hạch ngoại vi, các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường.

Để “viết lên” câu chuyện đẹp và hạnh phúc của gia đình chị H. không thể vắng bóng những người khoác áo blouse trắng, đó là những thầy thuốc, bác sĩ đã không quản những vất vả, nhọc nhằn, trắng đêm suy nghĩ để đưa ra quyết định khó khăn, làm sao đảm bảo sinh mệnh hai mẹ con… để rồi họ trao lại cho bệnh nhân, cho gia đình nhiều cảm xúc thật đặc biệt.

“Với người thầy thuốc như chúng tôi, người bệnh khỏe lại là món quà quý giá nhất, không hạnh phúc nào sánh bằng”, TS.BS Đỗ Anh Tú vui vẻ chia sẻ.

Hy vọng rằng, câu chuyện của mẹ con bệnh nhân H sẽ trở thành động lực để nhiều người bệnh ung thư, đặc biệt là các chị em phụ nữ sẽ mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn vượt qua những gian nan mà căn bệnh ung thư mang đến, để hướng đến một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc bên gia đình nhỏ, bên những người thân yêu.

Trần Hà