(Chinhphu.vn) – Với vị trí của người cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp ngành hóa chất nơi phần đông người lao động trực tiếp làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam Vũ Tiến Dũng đã luôn tìm tòi nhiều giải pháp chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Trong đó có phát động phong trào mỗi năm Công đoàn có ít nhất từ 1-2 điều khoản được ký kết trong thỏa ước lao động tập thể có lợi cho người lao động.


Chủ tịch CĐ ngành Hóa chất Vũ Tiến Dũng (giữa) nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất

Ông Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam, đơn vị trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam là một trong mười cá nhân được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là giải thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ Việt Nam dành tặng cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam Vũ Tiến Dũng là người trưởng thành từ công nhân, có thâm niên công tác hơn 41 năm. Với vị trí của người cán bộ công đoàn trong ngành hóa chất nơi phần đông người lao động trực tiếp làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, ông Vũ Tiến Dũng luôn tìm tòi, chỉ đạo xây dựng, củng cố, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh nhằm chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nâng cao năng suất lao động, đồng hành vì sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có vai trò rất quan trọng tại doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều đơn vị khi xây dựng chỉ “sao chép” lại quy định của luật và thường không mang lại nhiều quyền, lợi ích thiết thực cho người lao động. Trước thực trạng trên, năm 2013, ông Vũ Tiến Dũng có sáng kiến và phát động phong trào xây dựng 100% TƯLĐTT có các điều khoản có lợi cho người lao động tại doanh nghiệp, đồng thời, đưa tiêu chí này vào đánh giá, chấm điểm Công đoàn cơ sở vững mạnh hằng năm...

Từ khi áp dụng đưa tiêu chí đánh giá chấm điểm Công đoàn cơ sở vững mạnh thông qua các điều khoản trong TƯLĐTT có lợi cho người lao động, các đơn vị đều đưa được thêm từ 1 đến 2 điều khoản có lợi hơn cho người lao động vào TƯLĐTT. Có thể kể đến một số điều tiêu biểu như: Chúc thọ cha mẹ trên 80 tuổi của người lao động nhân dịp Tết, hỗ trợ tiền khám chữa bệnh cho người lao động, người lao động đang công tác chẳng may qua đời được trợ cấp 30 triệu đồng; hỗ trợ tiền gửi trẻ; mua bảo hiểm thân thể, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động; các chế độ thăm hỏi như hiếu, hỷ đều trên 1 triệu đồng/1 lần, người lao động đến tuổi nghỉ hưu được nghỉ trước 3 tháng hưởng nguyên lương và được đi tham quan nước ngoài; cho người lao động nghỉ 2 ngày nếu anh/chị/em ruột qua đời hoặc khi có đám cưới của con, hỗ trợ tiền khám chữa bệnh...

Bên cạnh đó để chia sẻ với những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... ông Vũ Tiến Dũng đã đề xuất mỗi CB, CNLĐ đóng ủng hộ 2 ngày lương. Trong đó 1 ngày để lại cơ sở hỗ trợ công nhân, người lao động trực tiếp tại đơn vị, phần còn lại đóng về quỹ An sinh xã hội Tập đoàn, do Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam quản lý, để chia sẻ cho những người lao động khó khăn tại các đơn vị thành viên, lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Từ quỹ này, nhiều đoàn viên, người lao động gặp khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời.

Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm từ nguồn Quỹ An sinh xã hội đã tặng quà cho 3.500-4.000 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức cho 200-250 đoàn viên, người lao động có nhiều đóng góp trong các phong trào nhưng sức khỏe yếu đi nghỉ dưỡng; hỗ trợ xây dựng từ 10-20 mái ấm công đoàn; khen thưởng cho 900 con CNLĐ học giỏi các cấp, trao tặng 30-40 xuất học bổng cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn... Tổng số tiền Quỹ An sinh xã hội này chi cho người lao động hằng năm từ 6-7 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2018, trước tình hình một số đơn vị còn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Chủ tịch Công đoàn Vũ Tiến Dũng cùng với CĐ Công nghiệp hóa chất đã kịp thời có những việc làm cụ thể như để lại toàn bộ kinh phí CĐ để đơn vị có điều kiện tổ chức các phong trào thi đua qua đó tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; hỗ trợ làm sân bóng đá mini cho người lao động Công ty CP DAP số 2 Vinachem; kiến nghị với Ban quản lý quỹ ASXH Tập đoàn để lại toàn bộ khoản thu quỹ ASXH cho các đơn vị chủ động chăm lo đến người lao động tại cơ sở. 

Trước thực tế các phong trào lao động sáng tạo trong công nhân lao động, tuy đã được các cấp Công đoàn quan tâm phát động, nhưng chưa phát huy hết khả năng sáng tạo của công nhân lao động nên hiệu quả không cao; phong trào lao động sáng tạo đa số là cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, rất ít công nhân lao động trực tiếp tham gia, ông Vũ Tiến Dũng đã đề xuất và xây dựng kế hoạch và sáng tạo bộ đề cương tổ chức phong trào phát huy ý tưởng sáng tạo tới tận người lao động. Cụ thể hóa từng nội dung như: Xây dựng quy trình tập hợp ý tưởng, quy trình xét ý tưởng thành sáng kiến, đưa sáng kiến vào áp dụng... và đề xuất  tặng Bằng Lao động sáng tạo cấp cơ sở.

Từ đó phong trào thi đua tập hợp ý tưởng sáng tạo trong các đơn vị thành viên được các đơn vị duy trì thường xuyên, liên tục, động viên đông đảo người lao động tâm huyết với nghề đề xuất ý tưởng sáng tạo, cùng tập thể tìm tòi hợp tác đưa ý tưởng đơn giản thành những sáng kiến, hợp lý hóa, đề tài có giá trị kinh tế kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn lao động.

Song song với phát động thi đua, nhiều đơn vị đã kịp thời động viên người lao động bằng cách có thư khen đến tất cả các cá nhân có ý tưởng dù là lớn hay nhỏ. Nhiều đơn vị còn thưởng ngay bằng tiền từ 300.000-500.000 đồng cho những người có ý tưởng tốt. Những cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo còn được đơn vị thưởng thêm từ 3-5 triệu đồng/người. Có đơn vị còn trao danh hiệu Lao động sáng tạo cấp công ty.

Từ sự động viên, khích lệ này, trong 5 năm qua (từ 2014-2018), cán bộ đoàn viên công đoàn công nhân lao động toàn Tập đoàn đã phát huy được 15.704  ý tưởng trong đó có 9.657 trở thành sáng kiến, với số tiền làm lợi trên 292.843 tỷ đồng. 358 đồng chí được Tổng Liên đoàn tặng Bằng lao động sáng tạo. Giai đoạn 2008-2013, có tổng số 11.787 ý tưởng được đăng ký, trong đó 8.448 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn với số tiền làm lợi 138,038 tỷ đồng; đã có 295 lượt người được Tổng Liên đoàn tặng Bằng lao động sáng tạo...

“Tôi luôn quan niệm, cán bộ Công đoàn là nghề đặc biệt, phải luôn đồng hành cùng với đoàn viên, với người lao động, gần gũi với cơ sở để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là niềm tự hào, thôi thúc tôi phải tiếp tục phấn đấu, suy nghĩ có nhiều sáng kiến để tổ chức nhiều hoạt động mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động ngành hóa chất nói riêng và ngành công thương nói chung”, ông Vũ Tiến Dũng chia sẻ.

Thu Cúc