(Chinhphu.vn) – Đây là 100 tấm gương tiêu biểu đến từ 63 tỉnh/thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp… được tôn vinh năm nay. Nhiều người trong số những tấm gương này đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên.

Ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trao đổi với báo chí ngày 9/6. Ảnh: VGP/Hiền Minh 

Trao đổi với báo chí, ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, từ ngày 9-11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện sẽ tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức ở nước ta từ năm 2007 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”. Việc bảo đảm tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu. Khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia bảo đảm đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý.

Tại Việt Nam, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỉ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2%, tỉ lệ đơn vị máu thể tích từ 350 ml trở lên đạt trên 44%.

100 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Đóng góp vào kết quả chung đó là 100 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay. Nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 95 lần), ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần), ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần), ông Đặng Thanh Phương (hiến máu 71 lần), ông Nguyễn Bá Học (hiến máu 70 lần), ông Nguyễn Văn Tú (hiến máu 64 lần), ông Nguyễn Minh Hải (hiến máu 61 lần)…

Năm nay, Ban tổ chức cũng biểu dương, tôn vinh đại diện những người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm miền Bắc, hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 19 lần; bà Lưu Ngọc Dung, TPHCM, hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm 39 lần.

Bên cạnh các hoạt động tôn vinh, dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người hiến máu cũng là cao điểm diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng - hè 2020”. Trong đó, chương trình Hành trình Đỏ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/8, dự kiến tiếp nhận 80.000 đơn vị máu. Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, 42 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hành trình đầy ý nghĩa này.

Ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ, năm 2020, đại dịch COVID-19 đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống toàn thế giới nói chung và dịch vụ truyền máu nói riêng. Khi dịch còn diễn biến phức tạp thì máu tiếp nhận vẫn không thể đủ cho điều trị; ngay tại thời điểm hiện tại, nhiều nước phát triển vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu. Chỉ có nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên mới có thể giúp dịch vụ truyền máu các nước vượt qua được những nguy cơ, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh. Ở Việt Nam, thành công của Hành trình Đỏ những năm gần đây đã minh chứng cho một giải pháp hữu hiệu để duy trì nguồn người hiến máu an toàn, ổn định và hướng đến sự bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng cho biết, nhiều người vẫn nghĩ hiến máu tình nguyện chủ yếu là lực lượng học sinh sinh viên, tuy nhiên thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua đã minh chứng rằng, đông đảo thành phần người dân đều tham gia hiến máu tình nguyện tại các điểm hiến máu trên cả nước, và trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu lần này có rất nhiều người đã ngoài 40, 50 tuổi.

Hiền Minh