(Chinhphu.vn) - Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức cùng sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu, ngày 14/6, tại 3 điểm cầu là Hà Nội, Huế và TPHCM.

Ảnh: VGP/Thúy Hà
Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, năm nay, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu với thông điệp “Hiến máu cứu người - xin hiến thường xuyên” nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp.

Cùng với sự kiện “Toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6/2017”, Việt Nam cũng sẽ tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc vào ngày 14/6. Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp tại 3 điểm cầu là Hà Nội, Huế, TPHCM.

Theo Ban Tổ chức, người hiến máu nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay là anh Nguyễn Hữu Thuận (TPHCM) với 86 lần hiến máu và có lần hiến tới 2 đơn vị máu.

Trong số 100 đại biểu tiêu biểu được tuyên dương năm nay, nhiều người cũng có thành tích hiến máu đáng khâm phục như anh Trần Nguyên Dũng (TPHCM) hiến máu 61 lần, anh Phạm Nguyễn Hồng Châu (Quảng Nam) hiến máu 36 lần, chị Trịnh Lan Anh - nữ thủ lĩnh phong trào hiến máu tại Hà Nội hiến máu 17 lần, anh Đào Trọng Hưng (Thanh Hóa) có số lần hiến máu xấp xỉ bằng tuổi đời: 22 tuổi có 21 lần hiến máu...

Các đại biểu quốc tế như ông Floris Langendam (Hà Lan) hiến máu gần 600 lần; ông Yudhbir Singh, Chủ tịch Hội truyền máu và miễn dịch huyết học Ấn Độ tổ chức hơn 5.000 buổi hiến máu và tuyển chọn hơn 500.000 người tham gia hiến máu, được ghi tên vào sách Kỷ lục Limca (sách kỷ lục của Ấn Độ) 2 lần... sẽ có mặt trong sự kiện toàn cầu do Việt Nam đăng cai tổ chức năm nay.

Ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, Ngày Quốc tế người hiến máu năm nay sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Đạp xe vận động hiến máu với sự tham gia của các tình nguyện viên đạp xe từ Iran đến Việt Nam, hội thảo quốc tế phát triển nguồn hiến máu an toàn, ổn định…

Trân trọng sự đóng góp của những người hiến máu, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: Nhờ những đóng góp âm thầm của người hiến máu mà phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, tinh thần dân tộc và lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ. Chính điều đó đã khiến mỗi con người và cả toàn xã hội trở nên tốt đẹp hơn, nhân văn hơn, thế giới cũng xích lại gần nhau hơn khi mỗi người đều sẵn sàng sẻ chia sự sống-giọt máu của chính mình để cứu người bệnh.

Hiện nay, trên toàn thế giới, có khoảng 74 quốc gia có 90% số người đi hiến máu là tình nguyện. Ở Việt Nam, những năm gần đây có khoảng 1,6% số dân Việt Nam hiến máu, đạt khoảng 97% là hiến máu tự nguyện.

Thúy Hà