(Chinhphu.vn) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục, ông Nguyễn Hải An đã được thanh toán số tiền tương ứng với quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Nguyễn Thị Tuyết (Hà Giang) phản ánh: Bố của bà là ông Nguyễn Hải An, do sơ suất đã uống nhầm thuốc trừ sâu và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Vì chưa xác định rõ nguyên nhân, nên ông An chưa được Bệnh viện Đa khoa tỉnh giải quyết chế độ bảo hiểm y tế (BHYT).

Sau khi ông An ra viện, gia đình bà Tuyết đã làm đơn và thủ tục gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Giang để giải quyết chế độ hưởng BHYT cho ông An, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trong Văn bản trả lời Cổng TTĐT Chính phủ về trường hợp ông An, BHXH tỉnh Hà Giang cho biết:

Ông Nguyễn Hải An 47 tuổi, được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lúc 18h25 phút, ngày 12/5/2010 với chẩn đoán: Ngộ độc thuốc trừ sâu. Do không xác định được hành vi dẫn đến ngộ độc nên ông Nguyễn Hải An chưa được hưởng quyền lợi BHYT tại Bệnh viện.

Theo hướng dẫn của cơ quan BHXH, ngày 26/5/2010 ông An có viết giấy đề nghị BHXH tỉnh Hà Giang thanh toán chi phí khám, chữa bệnh mà ông An phải trả cho bệnh viện trong đợt điều trị ngộ độc thuốc trừ sâu vừa qua.

Để giải quyết quyền lợi về BHYT cho ông An, BHXH tỉnh Hà Giang đã tiến hành giám định việc ngộ độc và yêu cầu ông An viết giấy cam kết bổ sung vào hồ sơ. Giấy cam kết yêu cầu có xác nhận của tổ dân cư nơi ông An cư trú và xác nhận của UBND phường sở tại để xác định các mối quan hệ của ông An.

Sau khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ và xác định ông An ngộ độc thuốc trừ sâu do nguyên nhân khách quan, BHXH tỉnh đã làm thủ tục thanh toán số tiền tương ứng với quyền lợi về BHYT mà ông An được hưởng theo chế độ quy định.

Ngày 9/7/2010, ông An đã làm đủ thủ tục và nhận đủ tiền tại BHXH tỉnh Hà Giang, số tiền được thanh toán là 3.433.800 đồng.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn BHXH tỉnh Hà Giang đã có văn bản trả lời công dân gửi qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc