(Chinhphu.vn) - Giải đáp thắc mắc của sinh viên Nguyễn Thị Huyền (Thanh Hóa), Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hỗ trợ mức học phí 100.000đ/tháng đối với trường hợp như bạn Huyền là hoàn toàn chính xác, đúng với các quy định hiện hành.

Sinh viên Nguyễn Thị Huyền, hiện đang học tập tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, có cha mẹ sinh sống tại xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Thắc mắc của sinh viên Nguyễn Thị Huyền về việc, gia đình bạn thuộc đối tượng hưởng chính sách theo Quyết định số 113/2007/QĐ-TTg ngày 20/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ; bản thân sinh viên Huyền đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và nộp cho Học viện nhưng Học viện trả lời không có quyết định miễn học phí với đối tượng thuộc vùng khó khăn mà chỉ hỗ trợ 100.000 đồng/tháng. Sinh viên Nguyễn Thị Huyền muốn được biết Học viện trả lời như vậy có đúng với quy định không?

Vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, nơi cha mẹ sinh viên Nguyễn Thị Huyền sinh sống là xã bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn (ban hành kèm theo Quyết định số 113/2007/QĐ-TTg ngày 20/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ).  

Tham khảo toàn văn Dự thảo "Nghị định quy định cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015" tại địa chỉ www.moet.gov.vn

Theo dự thảo, Điều 6 quy định về các đối tượng được miễn học phí, trong đó có trường hợp "Trẻ em ở cơ sở giáo dục mầm non và học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, núi cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn".

Do vậy, xã Quảng Hùng thuộc diện đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2006-2010, được hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu theo cơ chế và mức hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho xã đặc biệt khó khăn của Chương trình 135 giai đoạn II.

Vì thế, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc giải quyết của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là hoàn toàn chính xác, đúng với các quy định hiện hành.

Trao đổi thêm với đại diện của Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chúng tôi được biết, hiện Bộ đang chủ trì soạn thảo Nghị định quy định cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015. Dự kiến, Nghị định sẽ được ban hành vào tháng 5-6 năm nay. Theo Điều 6 của Dự thảo Nghị định, trường hợp như sinh viên Nguyễn Thị Huyền sẽ được miễn học phí.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Văn bản giải đáp công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc