(Chinhphu.vn) - Liên quan đến việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin thôi việc khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật, cảnh cáo và đề nghị miễn nhiệm các chức vụ trong Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định: Khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, đang trong quá trình xem xét kỷ luật thì không được thực hiện việc chấp nhận cho thôi việc.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 chiều 3/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ sẽ xem xét đồng ý cho thôi chức hay kỷ luật miễn nhiệm các chức vụ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng như xử lý tài sản của bà Thoa như thế nào, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết:

Tại Hội nghị lần thứ 16 Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp và có đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Như vậy, quản lý đối với Thứ trưởng Bộ Công Thương thuộc Ban Bí thư, nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc này. Riêng đối với Chính phủ thì Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thực hiện đúng quy trình nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Vấn đề thứ hai là việc ngày 31/7, Ban Cán sự Đảng bộ Chính phủ nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ xem xét, đề xuất với Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

"Theo Luật Công chức và Nghị định 46 năm 2010 thực hiện luật này, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, đang trong quá trình xem xét kỷ luật thì không được thực hiện việc chấp nhận cho thôi việc. Chúng ta phải khẳng định như thế", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về vấn đề tài sản, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, nếu tài sản không có vi phạm pháp luật thì việc hình thành tài sản đó là chính đáng. Tất nhiên, Nhà nước sẽ không thu hồi tài sản nếu như tài sản đó được chứng minh hợp pháp. Vấn đề thu hồi tài sản hay không, hiện nay các cơ quan điều tra sẽ xem xét.

Xuân Hoàng

Từ khóa: Hồ Thị Kim Thoa , Bộ Công Thương , kỷ luật ,