(Chinhphu.vn) - Ngày 31/10, TAND TP. Phan Thiết (Bình Thuận) đã tuyên án đối với 30 bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng vào ngày 10/6.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Báo Bình Thuận
Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Huệ 3 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Phạm Văn Chung, Trương Minh Tài, Lê Nhựt Bản, Nguyễn Quý Lai, Trần Văn Công và Tăng Thanh Thuận mỗi bị cáo 3 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Tấn Thông, Trần Thế Nghĩa, Trương Gia Quốc Huy, Nguyễn Toàn Trung, Trần Minh Thiện, Nguyễn Thị Nhâm, Đỗ Văn Tài, Trần Thị Mai Hương, Trần Văn Tuấn và Trương Công Hiếu mỗi bị cáo 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Đỗ Văn Cơ, Đồng Kim Hùng, Nguyễn Hữu Thái và Nguyễn Đình Đồng mỗi bị cáo 2 năm 3 tháng tù.

Các bị cáo Phạm Minh Tùng, Đặng Ngọc Hòa, Đinh Đình Tài, Nguyễn Sinh, Đoàn Thị Hạnh Thương, Trần Trọng Tiến, Nguyễn Văn Khánh, Chung Kim Thành và Huỳnh Hữu Long mỗi bị cáo 2 năm tù.

Khai trước tòa, nhiều bị cáo cho biết, chỉ vì một phút không kiềm chế bản thân, bị kích động đã có những hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, nhiều bị cáo đã ra đầu thú tại cơ quan công an, một số bị cáo có nhân thân tốt, nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định.  

Theo cáo trạng, vào chiều tối 10/6, nhiều người dân tụ tập tại ngã 7 trước cổng chợ Phan Thiết hô hào, la hét. Sau đó, dòng người đi đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, gây mất an ninh trật tự, cản trở giao thông.

Lực lượng cảnh sát cơ động phối hợp Công an tỉnh triển khai phương án bảo vệ, tuyên truyền, giải thích cho người dân bình tĩnh, không được tụ tập đông người, không gây ùn tắc giao thông, nhưng những người tham gia gây rối càng la hét, hô hào, tụ tập đông người hơn.

Đến 18h40, một số đối tượng quá khích đã kích động, xúi giục người dân xô đẩy cổng UBND tỉnh, đập phá cửa kính vọng gác; ném gạch, đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ; ném bom xăng, đập phá trụ sở UBND tỉnh và Sở Nội vụ. Một số đối tượng còn đốt xe máy của cán bộ, chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ.

Tiếp đó, các đối tượng kéo đến trụ sở Sở KH&ĐT, xô đẩy cổng và tràn vào bên trong, đập phá tòa nhà làm việc, đốt ô tô trong trụ sở.

Công an tỉnh Bình Thuận đã huy động lực lượng, phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động được tăng cường và phối hợp với lực lượng tại chỗ ngăn chặn, giải tán đám đông. Đến 24h cùng ngày, lực lượng công an đã bắt giữ nhiều đối tượng gây rối, giải tán đám đông.

Đến 1h ngày 11/6, Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định các tài sản bị thiệt hại gồm cháy hoàn toàn 3 ô tô, 17 mô tô, 1 máy bơm nước; hư hỏng 15 máy tính, mất 2 laptop tại trụ sở Sở KH&ĐT. Các đối tượng quá khích cũng đập phá, làm hư hỏng một số tài sản khác của Sở Nội vụ, Sở KH&ĐT, làm bị thương nhiều cán bộ chiến sĩ.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội gây rối trật tự công cộng, đã trực tiếp xâm phạm đến an toàn công cộng, đến các quy tắc, sinh hoạt nơi công cộng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân,… nên cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

BT