(Chinhphu.vn) -  Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội, đã khẳng định như vậy về nhiệm vụ của Công an Hà Nội trong cuộc trò chuyện với Báo điện tử Chính phủ nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô.

Thưa Thiếu tướng, Ban Giám đốc Công an Hà Nội đã đặt ra yêu cầu, mục tiêu cụ thể ra sao đối với các đơn vị trực thuộc trong dịp cao điểm kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Đối với lực lượng công an nói chung và công an Hà Nội nói riêng, nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự cho Thủ đô là nhiệm vụ thường xuyên. Trước những sự kiện chính trị, văn hóa lớn mang tầm quốc gia thì yêu cầu đó càng cao.

Từng đơn vị được giao nhiệm vụ rõ ràng nhằm giữ vững ổn định về an ninh chính trị; không để xảy ra đột biến, bất ngờ về biểu tình, bạo loạn, khủng bố, phá hoại; cháy, nổ, tờ rơi có nội dung xấu trên địa bàn Thành phố, nhất là tại các khu vực diễn ra các hoạt động kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô.

Đồng thời không để xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp, không đúng nơi quy định tại địa điểm có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự và chỉ đạo… là những nhiệm vụ được quán triệt, ưu tiên triển khai hàng đầu.

Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, làm giảm số vụ phạm pháp hình sự, không để xảy ra các vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận. Kịp thời ngăn chặn các hiện tượng gây rối trật tự công cộng, hoạt động của các loại tệ nạn xã hội; ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các hành vi đốt pháo, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trước, trong và sau những ngày diễn ra lễ kỷ niệm.

Duy trì trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn thành phố, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường xung quanh khu vực tổ chức các sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10; không để người bán hàng rong, các phương tiện tham gia giao thông lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại được an toàn thông suốt.

Những mục tiêu cụ thể đó đã được các đơn vị của Công an Hà Nội triển khai ra sao trong thời gian qua?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ; công an các quận, huyện, thị xã  nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, tạo thế chủ động trên tất cả các mặt công tác, kịp thời tham mưu, kiến nghị những nội dung, biện pháp công tác về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Từ Công an phường tới các phòng nghiệp vụ phải chủ động đề xuất những phương án hiệu quả để giải quyết phức tạp có thể nảy sinh trong mọi tình huống; giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo, tránh để tình trạng kéo dài và nhanh chóng xử lý có hiệu quả tin báo tố giác tội phạm. 

Lực lượng bảo vệ tại các mục tiêu, địa bàn được tăng cường để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các cửa ô ra vào Thành phố đều được triển khai các đội tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hành chính, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, chất nổ, chất cháy trái phép hoặc người dân từ các địa phương tụ tập đông người kéo về địa bàn Hà Nội khiếu kiện…

Bên cạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tham gia vào các hoạt động tệ nạn dưới mọi hình thức, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với Công an các phường, xã, thị trấn tập trung phát hiện, đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, đối tượng chuyên nghiệp hoạt động tội phạm, tệ nạn cờ bạc, mại dâm, ma túy.

Trưởng Công an các quận, huyện có trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cơ sở thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, kiên quyết xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hàng quán bán quá giờ quy định. 

Lực lượng cảnh sát môi trường tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường trong đó chú ý các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc bày bán tại các lễ hội, triển lãm, các hoạt động kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Phòng CSGT, Công an các quận, huyện, thị xã liên tục tổ chức tuần tra, phân luồng chống ùn tắc giao thông tại các tuyến xuyên tâm, đường vành đai và các trục chính trên địa bàn Thành phố, kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến trật tự ATGT. Các tổ công tác của các lực lượng “141”, “142” tăng cường liên tục tuần tra mật phục, chốt chặn tại các tuyến, địa bàn trọng điểm trên đường phố, các địa điểm công cộng “nhạy cảm” về an ninh trật tự.

Có nhiều kinh nghiệm hay, linh hoạt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tướng có thể nêu một số giải pháp cụ thể mà lực lượng Công an Hà Nội triển khai trong dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Công an Hà Nội triển khai công tác đảm bảo tối đa an ninh trật tự với 4 nhóm phương án cơ bản.

Thứ nhất, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các tuyến đường xung quanh nơi diễn ra các sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ  đô, trước trụ sở các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhà riêng các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, không để người dân đến khu vực này đưa đơn thư khiếu kiện, gây rối trật tự công cộng.

Thứ hai, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông. Xây dựng phương án điều hành, hướng dẫn, sắp xếp xe ô tô của đại biểu, khách mời đến dự lễ mít tinh kỷ niệm.

Công an Hà Nội đã xây dựng và chuẩn bị phương án bảo vệ lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, tuyên dương “Người tốt Việc tốt” và “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia; bảo đảm an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông tại các điểm bắn pháo hoa, các điểm biểu diễn văn nghệ.

Bên cạnh đó, Công an Hà Nội đã phối hợp với Sở VHTTDL nắm chương trình, thời gian, địa điểm diễn ra các hoạt động lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lịch thăm, hỏi của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố để xây dựng Phương án bảo vệ theo nguyên tắc sự kiện diễn ra trên địa bàn quận, huyện, thị xã nào thì Trưởng Công an quận, huyện, thị xã đó chịu trách nhiệm toàn diện về công tác bảo vệ.

Các phòng nghiệp vu, công an các quận huyện chủ động phối hợp với các lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện công tác vận chuyển vật tư, thuốc pháo hoa đến các trận địa bắn pháo hoa đảm bảo an toàn thông suốt. Phối hợp với Cảnh sát PCCC để đảm bảo sẵn sàng trước các tình huống có thể xảy ra liên quan đến cháy nổ tại nơi tập kết và bắn pháo hoa.

Chúng tôi tin tưởng rằng mỗi người dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế khi đến với Hà Nội trong dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô sẽ cùng nâng cao trách nhiệm của người công dân, cùng lực lượng công an đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Ngọc Quang (Thực hiện)