(Chinhphu.vn) - Chỉ tính từ tháng 8 đến khi bị bắt, các đối tượng đã gây ra 6 vụ chiếm đoạt tài sản bằng thuốc hướng thần. Đây là một kiểu lừa đảo mới, thủ đoạn tinh vi, táo tợn, người dân cần hết sức cảnh giác.

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Báo Thanh Hóa
Sau một thời gian theo dõi, ngày 12/12 Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã bắt 3 đối tượng trong ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách cho các nạn nhân uống thuốc hướng thần (một loại thuốc làm tê liệt thần kinh khiến nạn nhân làm theo ý muốn của người khác).

Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Sỹ Tùng (tức Tùng Sáu, sinh năm 1984 ở xã Xuân Lộc, huyện Triệu Sơn), Lê Đức Hùng (tức Hùng Tưởng, sinh năm 1986 ở xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân) và Nguyễn Ngọc Cầu (sinh năm 1989 ở xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn).

Chỉ tính từ tháng 8 đến khi bị bắt, 3 đối tượng nói trên đã liên tiếp gây ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thuốc hướng thần.

Thủ đoạn của chúng là thuê ô tô 4 chỗ chở đến địa điểm mà chúng đã định trước, sau đó bỏ thuốc hướng thần vào bia hoặc nước ngọt rồi mời lái xe uống. Sau khi uống xong, nạn nhân sẽ rơi vào trạng thái tinh thần mơ hồ, tuy nhận thức được sự việc đang diễn ra nhưng không thể điều khiển được hành vi của mình mà phải làm theo điều khiển của các đối tượng này.

Điển hình, ngày 12/11, các đối tượng này thuê xe của anh Bùi Văn Đạt từ thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn lên thị trấn Thọ Xuân với giá 200.000 đồng. Đến Thọ Xuân, chúng mời anh Đạt ăn cơm, sau đó bỏ thuốc vào cốc bia của anh này. Khi anh Đạt uống hết cốc bia thì rơi vào trạng thái mơ hồ và bị các đối tượng rủ đánh bạc, cắm xe đưa cho bọn chúng 220 triệu đồng.

Ngày 15/11, cũng với thủ đoạn trên, 3 đối tượng lại thuê anh Nguyễn Văn Kiên, ở thị trấn Thọ Xuân, chở lên Thường Xuân. Tại đây, chúng lừa cho anh Kiên uống thuốc hướng thần và chiếm đoạt ô tô của anh Kiên.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của húng đã bị công an Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ.

Công an đã thu giữ được 2 lọ thuốc hướng thần cùng nhiều tang vật liên quan. Theo kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, cả 2 lọ thuốc nói trên đều là thuốc hướng thần làm tê liệt thần kinh và làm cho nạn nhân quên và làm theo ý muốn của người khác.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 đối tượng nói trên để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Ai là nạn nhân của các đối tượng nói trên thì liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa để được giải quyết.

(Theo báo Thanh Hóa)