(Chinhphu.vn) - Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn chủ trì Hội nghị trực tuyến về đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trong phòng, chống thiên tai (PCTT) và nhiệm vụ của lực lượng công an nhân dân thời gian tới. 


Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/ Lê Sơn.

Báo cáo của Bộ Công an về tình hình, kết quả công tác bảo đảm ANTT trong PCTT và nhiệm vụ PCTT của lực lượng CAND cho biết, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo toàn diện công tác này; phân công trách nhiệm cụ thể, với phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” phát huy hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị trong bảo đảm ANTT, PCTT. Nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” tạo được sự tin yêu, quý mến và để lại những hình ảnh hy sinh quên mình của người chiến sĩ Công an trong bảo đảm ANTT, PCTT…

Tham luận của các đại biểu và Công an một số đơn vị, địa phương đã làm rõ các nội dung của báo cáo; chỉ ra những cách làm hay, sáng tạo, bài học kinh nghiệm, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của Công an các đơn vị, địa phương góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn đề nghị Ban Tổ chức nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, bổ sung hoàn chỉnh báo cáo và chương trình, kế hoạch công tác về PCTT của lực lượng CAND. Theo đó, công tác đảm bảo ANTT trong điều kiện bình thường là nhiệm vụ hết sức khó khăn, đầy thách thức và sự khó khăn đó tăng lên gấp nhiều lần khi thiên tai xảy ra. Vì vậy, sự chủ động kịp thời, hy sinh của lực lượng CAND - một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt cùng với lực lượng Quân đội nhân dân, các ngành, các cấp đã có những đóng góp hết sức quan trọng vào công tác PCTT, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong thời gian qua.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trong PCTT và nhiệm vụ PCTT, toàn lực lượng CAND cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Công an về PCTT. Công an các địa phương phải chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ANTT trong công tác PCTT và nhiệm vụ PCTT trong lực lượng CAND để kịp thời ứng phó, xử lý với các tình huống, sự cố thiên tai xảy ra. Đồng thời, chủ động chủ trì, nòng cốt tham mưu, đề xuất xây dựng các phương án tác chiến nhiều lực lượng; tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập để nâng cao nhận thức, kỹ năng, năng lực cho lực lượng tham gia PCTT và TKCN. Tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực công tác PCTT và TKCN, đặc biệt là kỹ năng giải quyết, xử lý các tình huống.


Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/ Lê Sơn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các lực lượng công an toàn quốc cần thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, thống nhất mệnh lệnh chỉ huy, chỉ đạo; đảm bảo thông tin liên lạc an toàn thông suốt từ Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương; phương án đảm bảo ANTT, an toàn giao thông phục vụ ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, PCTT và TKCN. Làm tốt chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ Công an bị thiệt hại về người và tài sản trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tăng cường phối hợp với Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Uỷ ban quốc gia về Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Uỷ ban quốc gia về Biến đổi khí hậu. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn với âm mưu, hoạt động  của các thế lực thù địch lợi dụng tình hình thiên tai để gia tăng hoạt động chống phá đất nước.

Đổi mới và chủ động tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu về tầm quan trọng của việc phòng ngừa sự cố, thiên tai, bão lũ, cháy nổ…                                                       

Lê Sơn