(Chinhphu.vn) - Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 2,2 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại Việt Nam trong nhiều năm, để giành hợp đồng mua các trang thiết bị y tế của họ.

Trước thông tin này, ngày 5/11, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm. 

Trường hợp thông tin nói trên không đúng, đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành Y tế nói riêng.

“Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có thư gửi đại sứ quán Mỹ đề nghị cung cấp thông tin chính thức về vụ việc này”, ông Hà Anh Đức, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết. 

Trước đó, Báo điện tử Infonet và một loạt các báo mạng khác đã đưa tin “Nạn “hoa hồng” trong y tế nguy hại hơn nhiều”, phản ánh có thông tin về chuyện Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại 3 quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng”. 

Ngày 4/11/2014, Báo điện tử BBC tiếng Việt cũng đã đưa bài “Hé lộ vụ trả hoa hồng ngành y tế Việt Nam” phản ánh “Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại lý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam”.

Thúy Hà