(Chinhphu.vn) - Để tạo thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh tham dự kỳ thi đại học, cao đẳng 2009 bắt đầu từ ngày 3/7/2009, các địa phương đã triển khai các biện pháp, đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ mùa thi.


Đảm bảo giao thông phục vụ kỳ thi đại học, cao đẳng

Năm nay Đại học Đà Nẵng có 60.000 thí sinh đăng ký dự thi (tăng hơn 7.000 thí sinh so năm 2008). Theo Thượng tá Nguyễn Đến, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: đơn vị sẽ được huy động tối đa, phối hợp cùng các lực lượng khác làm nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài tại các điểm thi, giải quyết tốt tình hình trật tự giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong các ngày tổ chức thi, đặc biệt là các tuyến đường có nhiều địa điểm thi như Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, khu vực Ngã ba Huế...

Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng cũng đã làm việc với một số đơn vị chuyên vận chuyển khách du lịch để có thể điều xe phục vụ thí sinh khi cần. Trong khi đó, tại ga Đà Nẵng, lượng hành khách đi lại trong những ngày qua đã tăng lên khá nhanh với khoảng 4.000-5.000 lượt người mỗi ngày, trong đó thí sinh dự thi đại học chiếm khoảng 30%. Bắt đầu từ cuối tháng 6 đã tăng thêm các tàu TN3, TN4 chạy tuyến Sài Gòn-Hà Nội và ngược lại. Riêng tháng 7, tất cả ngày lẻ trong tháng đều duy trì thêm đôi tàu TN3 và TN4 để phục vụ thí sinh đi thi đại học. Theo tính toán của ga Đà Nẵng, nếu lượng thí sinh tăng bằng những ngày cao điểm như đợt Tết vừa qua, với khoảng 7.000 lượt hành khách mỗi ngày, thì việc vận tải vẫn diễn ra bình thường và không có trường hợp thí sinh nào không có vé tàu để đi.

* Xí nghiệp Xe buýt Quy Nhơn (Bình Định) đã tổ chức tăng chuyến và tăng tuyến để đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại thuận lợi cho các sĩ tử đến Bình Định dự thi tuyển sinh Đại học năm 2009. Theo đó, xí nghiệp tăng thêm 2 tuyến mới.

Ông Nguyễn Từ Mẫn, Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Quy Nhơn cho biết: Trong thời gian tổ chức kỳ thi, xí nghiệp bố trí thêm 10 phương tiện, tăng 5 chuyến/ngày và đưa tổng số chuyến phục vụ trong một ngày lên 426 chuyến mới đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Đồng thời xí nghiệp vẫn giữ nguyên giá vé như trước đây ở nội thành 4.000 đ/ lượt và ngoại thành 6.000 đ/ lượt. Mặt khác, bố trí thêm lực lượng tham gia "Tiếp sức mùa thi "tại những địa điểm nằm trên lộ trình xe đi qua.

* Sáng 2/7, tại Bến xe khách Quảng Ngãi, Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức 9 chuyến xe khách chất lượng cao đưa hơn 400 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh đi thi Đại học, Cao đẳng đợt 1 năm 2009 miễn phí tại các điểm thi TP Huế, TP Đà Nẵng và TP Qui Nhơn (Bình Định).

Đây là năm thứ 2, Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ngãi vận động hơn 20 doanh nghiệp ủng hộ hơn 200 triệu đồng thực hiện chương trình “Hỗ trợ mùa thi năm 2009” cho 600 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 14 huyện, thành phố trong tỉnh đi thi miễn phí. Ngoài việc hỗ trợ tiền xe và phần ăn miễn phí dọc đường, các em còn được tài trợ mua bảo hiểm với trị giá 10 triệu đồng/học sinh. Bên cạnh đó, Hội còn bố trí cán bộ trực tiếp đưa các em đến tận các điểm thi, liên hệ nơi ăn, ở và cử đoàn cán bộ y tế cùng đi để theo dõi sức khoẻ cho các em trong các ngày thi. Được biết, ngày 7/7, Hội tiếp tục tổ chức 4 chuyến xe chất lượng cao đưa 200 thí sinh đi thi đợt 2 miễn phí đến các điểm thi nêu trên.

Ngày 1/7, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có công văn gửi các chủ đầu tư, ban quản lý dự án các công trình đào đường, yêu cầu các đơn vị thi công thu gọn hàng rào, thường xuyên túc trực dọn dẹp vệ sinh công trường, bố trí lực lượng điều tiết giao thông 24/24 giờ tại các rào chắn chiếm dụng mặt đường trong suốt kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2009.

Thanh tra Sở sẽ xử phạt nghiêm đối với các đơn vị thi công không nghiêm túc thực hiện; đình chỉ thi công ngay đối với các đơn vị chây ỳ, cố tình không khắc phục các sai phạm trước ngày 3/7.

Hồng Phong (tổng hợp)