(Chinhphu.vn) – Các đối tượng cò mồi đã lợi dụng để thu tiền bất chính; người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là lao động đã có chứng chỉ tiếng Hàn trong đợt thi giữa tháng 12/2011, cần hết sức tỉnh táo để không mất tiền oan.
Những lao động đầu tiên thực hiện ký Quỹ 100 triệu đồng trước khi trở lại Hàn Quốc làm việc ngày 25/11. Ảnh Cand

Cảnh giác với thông tin không chính xác về thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc là thông điệp được Báo CAND vừa phát đi sáng nay.

Báo cho biết, đến thời điểm này, Chính phủ Hàn Quốc chưa mở cửa thị trường tiếp nhận lao động mới của Việt Nam.

Tuy vậy, sau khi chính quyền các địa phương tổ chức phổ biến về việc áp dụng thí điểm ký Quỹ 100 triệu đồng đối với tất cả người lao động đi làm việc ở Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm của Hàn Quốc (EPS) ở các địa phương: Hà Tĩnh, Nghệ An, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình đã xuất hiện tin đồn Bộ LĐTBXH đang mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Các đối tượng cò mồi đã lợi dụng để thu tiền bất chính của người lao động.

Bài báo khẳng định: Đây là thông tin không chính xác, đồng thời cảnh báo, người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là các lao động đã có chứng chỉ tiếng Hàn trong đợt thi giữa tháng 12/2011, cần hết sức tỉnh táo để không mất tiền oan.

Được biết, trước các thông tin không chính xác về chương trình EPS, Bộ LĐTBXH đã cử cán bộ về các địa phương tọa đàm thông tin chính sách mới, đồng thời cảnh báo với người lao động trước các thủ đoạn của các đối tượng cò mồi, để lao động không bị thu tiền bất hợp pháp.

Theo Bộ LĐTBXH, sau hơn 1 năm dừng tiếp nhận lao động mới của Việt Nam (từ tháng 8/2012 đến nay), Hàn Quốc chỉ đang tiếp nhận trở lại 2 loại đối tượng lao động gồm: Các lao động hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn, đã thi đạt tiếng Hàn trên máy tính và các lao động mẫu mực (không chuyển chủ sử dụng trong suốt thời gian làm việc tại Hàn Quốc).

Chuyến bay của 35 lao động thuộc diện được Hàn Quốc tiếp nhận trở lại ngày 25/11 vừa qua là số lao động đầu tiên thực hiện ký Quỹ 100 triệu đồng.

Bộ LĐTBXH, Bộ Tài chính, Ngân hàng Chính sách xã hội đã thống nhất: Tất cả đối tượng đi XKLĐ theo chương trình EPS dù được hay không được vay đều thực hiện ký Quỹ tại các Chi nhánh Ngân hàng CSXH ở các địa phương.

Việc ký Quỹ nhằm ngăn ngừa lao động không ở lại bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng. Toàn bộ số tiền do Ngân hàng CSXH quản lý.

Người lao động về nước đúng hạn sẽ được hoàn trả lại toàn bộ số tiền ký Quỹ 100 triệu đồng và tiền lãi. Nếu không về nước đúng hạn thì tiền ký quỹ, tiền lãi sẽ chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm của địa phương.

Bình Minh