(Chinhphu.vn) - Sáng 11/8, tại Trung tâm Văn hoá thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đại diện các cơ quan tư pháp Trung ương tổ chức công bố quyết định đình chỉ điều tra và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm (sinh năm 1936), ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, trong vụ án xét xử oan sai nhiều năm qua.

Trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Trần Văn Thêm. Ảnh: CAND

Dự buổi công bố và xin lỗi ông Thêm có đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC), lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, chính quyền địa phương cùng đông đảo nhân dân địa phương và người thân, họ hàng ông Trần Văn Thêm.

Thay mặt Bộ Công an, ông Đoàn Tất Kỉnh, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố Quyết định số 11/C44-P3 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Thêm với lý do kết quả điều tra, xác minh thấy: Có đủ căn cứ kết luận bị can Trần Văn Thêm không thực hiện hành vi phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn ngày 23/7/1970 tại phố Cầu Diện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc) và trao quyết định Đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Thêm. Đồng thời Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Văn Thêm được minh oan.

Đồng thời, thay mặt Liên ngành Tư pháp Trung ương, ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội đã công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm là người bị kết án oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra. Các cơ quan chức năng sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng để giải quyết bồi thường những khoản thiệt hại cho ông Trần Văn Thêm theo quy định của Luật Bồi thường trách nhiệm của Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cũng đã đến dự buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm, tặng hoa chúc mừng và động viên ông Thêm sau khi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Tại buổi công khai xin lỗi của các cơ quan tư pháp Trung ương, ông Trần Văn Thêm bày tỏ lời cảm ơn cơ quan Nhà nước, các luật sư đã không quản ngại khó khăn vất vả để tìm lại bản án, nhân chứng làm chứng cứ để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết oan sai cho ông.

Hàng trăm người đến dự buổi lễ xin lỗi ông Trần Văn Thêm. Ảnh: CAND

Theo nội dung vụ án, tháng 3/1970, ông Trần Văn Thêm và người em họ là Nguyễn Khắc Văn (trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) rủ nhau lên vùng Tam Dương, Vĩnh Phúc để bán thuốc lào và buôn quả trám. Đêm 23/7/1970, hai anh em ghé vào ngủ tại lều cắt tóc thuộc xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương. Đến nửa đêm, hai anh em ông Thêm bất ngờ bị một tên cướp tấn công, ông Văn tử vong trên đường đi bệnh viện. Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Thêm bị công an xã Đồng Tĩnh và công an huyện Tam Dương bắt với tội danh giết người, cướp của. Đến năm 1973, Viện KSND và TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa vụ án ra xét xử và kết án tử hình.

Năm 1974, TAND Tối cao kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình. Lệnh thi hành án tử hình ông Thêm chưa kịp thực hiện thì vào cuối năm 1974, công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt được một đối tượng cướp của. Tại cơ quan điều tra, y khai nhận mình chính là hung thủ giết người tại lều cắt tóc.

Tại Quyết định số 01/UB ngày 23/5/1975, Ủy ban Thẩm phán TANDTC đã xem xét và quyết định hủy cả bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đối với Trần Văn Thêm, giao cho Tòa án Vĩnh Phú xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Như vậy về mặt pháp lý thì từ năm 1975 đã không còn hai bản án tử hình đối với ông Trần Văn Thêm nữa. Đầu năm 1976, ông Thêm được trả tự do.

Ngày 06/12/2004, Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội nhận được đơn của ông Thêm đề nghị Tòa án giải quyết bồi thường thiệt hại cho ông theo quy định của Nghị quyết số 388/2003/NQ-UBTVQH11.

Ngày 7/3/2005, Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội có Công văn số 1537/CV/PT ngày 07/3/2005 trả lời đơn của ông Thêm với nội dung: Không có căn cứ để giải quyết yêu cầu bồi thường của ông vì không có tài liệu nào chứng minh ông bị kết án oan.

Ông Trần Văn Thêm tiếp tục gửi đơn gửi đến các cơ quan, trong đó có TANDTC, VKSNDTC và Bộ Công an, đề nghị được minh oan và yêu cầu bồi thường do bị kết án oan về tội “giết người”, “cướp của”.

Quá trình xem xét, đến nay ba cơ quan tố tụng Trung ương là Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC thống nhất kết luận: Ông Trần Văn Thêm bị kết án “giết người”, “cướp của” và tuyên phạt mức án tử hình là oan.

Ngày 8/8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ký Quyết định đình chỉ điều tra bị can số 11/C44-P3 đối với ông Trần Văn Thêm với lý do kết quả điều tra, xác minh thấy: Có đủ căn cứ kết luận bị can Trần Văn Thêm không thực hiện hành vi phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn ngày 23/7/1970 tại phố Cầu Diện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc).

(theo TTXVN, báo điện tử Công lý)