(Chinhphu.vn) - “Trước đây các vị đại biểu Quốc hội cứ nói sao mà tướng nhiều thế, tuy nhiên Bộ Chính trị đã quy định rõ tổng số cán bộ có quân hàm cấp tướng trong Công an nhân dân là 205, hiện nay vẫn vậy và không vượt quá”.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật CAND (sửa đổi).

Phải đủ tiêu chuẩn mới được thăng quân hàm

Cụ thể, đối với quy định cấp bậc hàm cấp tướng, Bộ trưởng khẳng định dự thảo Luật cũng không làm thay đổi cơ cấu: “Trước đây các vị đại biểu Quốc hội cứ nói sao mà tướng nhiều thế, tuy nhiên Bộ Chính trị đã quy định rõ tổng số cán bộ có quân hàm cấp tướng trong CAND là 205, hiện nay vẫn vậy và không vượt quá”.

“Mà phải đủ tiêu chuẩn. Ví dụ đối với Bộ trưởng phải lên Thượng tướng 4 năm rồi mới được Đại tướng. 6 Thứ trưởng là 6 Thượng tướng, chúng rôi ghi rõ trong luật rồi. Nhưng không phải cứ Thứ trưởng là lên Thượng tướng, hiện nay có đồng chí Thứ trưởng là Trung tướng vì chưa đủ tiêu chuẩn” – Bộ trưởng Tô lâm giải thích.

Người đứng đầu ngành Công an cũng cho rằng, những Cục đặc biệt mà gộp 5 - 6 Cục thì Cục trưởng phải được Trung tướng. Sau khi tinh gọn bộ máy, Bộ Công an có 60 Cục, nếu bố trí tất cả Cục trưởng và Giám đốc Công an địa phương 63 tỉnh, thành phố có cấp bậc hàm cấp tướng thì tổng số mới hơn 120, cộng với số tướng còn lại vẫn chưa đủ 200. Còn nếu đề nghị Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I mang cấp bậc hàm cấp tướng thì cũng chỉ hơn chục người.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu một bất cập nữa là nếu Giám đốc Công an tỉnh chỉ Đại tá mà được quy hoạch Thứ trưởng thì không thể lên Thượng tướng, vì phải mất mười mấy năm.

“Nếu đúng đề xuất như chúng tôi thì thuận lợi, còn nếu nếu không rất bất cập, rất khó trong luân chuyển cán bộ. Số Giám đốc địa phương rất vất vả, chúng tôi muốn cơ cấu nhiệm vụ anh em tăng, “tỉnh mạnh” thì chính sách cũng phải phù hợp” – Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Không sợ tăng số lượng

Cũng cho ý kiến về cấp bậc hàm cấp tướng, đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuý (Bắc Ninh) đề nghị, có thể quy định trần bao nhiêu tướng, còn lại giao quyền cho Bộ trưởng Bộ Công an chủ động bố trí. “Còn nếu quy định cứng chỗ này nên tướng, chỗ kia không thì khi địa bàn phức tạp hơn cần tướng lại phải xin ý kiến thì không kịp…”.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) nêu thực tế: “Có những tỉnh nhỏ cũng có phức tạp về an ninh trật tự và hình thành điểm “nóng”. Bà đề nghị nên giao thẩm quyền cho Bộ Công an quyết định và không chỉ những tỉnh loại 1 mà những tỉnh phức tạp về an ninh trật tự thì Giám đốc Công an tỉnh cũng nên có trần cấp bậc hàm Thiếu tướng.

Trước lo ngại việc phong hàm cấp tướng cho giám đốc công an các tỉnh sẽ làm tăng tướng, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) khẳng định không có chuyện đó. Đến thời điểm hiện nay, Bộ Công an có 205 trường hợp được phong quân hàm cấp tướng, trong khi bên Quân đội có 415 trường hợp.

“Quân hàm cấp tướng trước nay chỉ bố trí ở phần lớn các cục trở lên và tại Hà Nội, TP.HCM. Giờ sáp nhập chỉ còn 60 cục thì rõ ràng số tướng nói trên có dùng cũng không bao giờ hết được”, đại biểu nói.

* Khoản 1, Điều 26 dự thảo Luật CAND (sửa đổi) về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sỹ quan CAND quy định các chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng như sau:

a) Đại tướng: Bộ trưởng Bộ Công an;

b) Thượng tướng: Thứ trưởng Bộ Công an;

c) Trung tướng: Cục trưởng cục đặc biệt và tương đương; Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh;

d) Thiếu tướng: Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an; Cục trưởng và tương đương, trừ quy định tại điểm c khoản này; Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I; chức vụ cấp phó của cấp trưởng quy định tại điểm c khoản này;

Từ khóa: Bộ Công an , Giám đốc sở , cấp tướng