(Chinhphu.vn) – Ủy ban ATGT Quốc gia và WHO vừa công bố Chương trình phòng chống uống rượu, bia và lái xe tại Việt Nam nhằm tăng cường bảo đảm trật tự ATGT đường bộ.  

Đã lái xe thì không bia, rượu

Nội dung chính của Chương trình gồm: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về qui định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; tập huấn tăng cường năng lực và trang bị máy đo nồng độ cồn cho lực lượng CSGT.

Đây là chương trình thuộc dự án toàn cầu triển khai ở 10 quốc gia có tai nạn giao thông (TNGT) cao.

Trong thời gian thực hiện Chương trình giai đoạn đầu, các chiến dịch cưỡng chế xử lý hành vi vi phạm qui định của pháp luật về nồng độ cồn sẽ được thực hiện mạnh mẽ trên các tuyến đường thuộc TP Phủ lý và huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam), TP Ninh Bình và thị xã Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) đến hết năm 2011.

Dưới sự điều phối của Ủy ban ATGT Quốc gia, các đối tác quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội ATGT đường bộ toàn cầu (GRSP), Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phối hợp với các cơ quan liên quan tại Việt Nam thực hiện chương trình này.

Bác sỹ Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhận xét, rượu, bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây TNGT tại Việt Nam. Vì thế, cưỡng chế là công tác quan trọng trong nỗ lực giảm thiểu TNGT, đặc biệt là đối với người điều khiển phương tiện vi phạm qui định của pháp luật về nồng độ cồn.

Ủy ban ATGT Quốc gia, WHO và các đối tác liên quan cam kết phối hợp chặt chẽ thực hiện hiệu quả Chương trình này nhằm góp phần tích cực bảo đảm trật tự ATGT tại Việt Nam.

 

Hà Nguyên (nguồn: UBATGT Quốc gia)