(Chinhphu.vn) - Trong kho có diện tích hơn 10.000 m2 này chứa nhiều loại giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm nhập lậu, hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.
Hàng nhập lậu tại kho do Trần Thành Phú điều hành. Ảnh: TTXVN
Chiều 7/7, lực lượng chức năng thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an) kiểm tra đột xuất một kho hàng lậu có diện tích hơn 10.000 m2 tại số 145 đường Hoàng Diệu, TP. Lào Cai.

Đây là chuyên án được các lực lượng chức năng theo dõi trong nhiều tháng qua và trước khi đột kích vào kho hàng này, lực lượng chức năng đã phải mật phục gần 2 ngày.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho chủ yếu là giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm nhập lậu, hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.

Chủ của kho hàng là Trần Thành Phú (sinh năm 1992, thường trú tại Lào Cai), cùng em gái của mình điều hành kho hàng. Các mặt hàng tại kho cũng chính là các mặt hàng được Phú tổ chức livestream kinh doanh trên các trang facebook có tên Thảo Trần, Giầy đồng giá... Phú cũng sử dụng facebook Trần Thành Phú (Phú Nông Dân) để quảng cáo, bán buôn số lượng lớn hàng Quảng Châu, Trung Quốc giả các nhãn hiệu nổi tiếng.

Đại diện Tổng cục QLTT nhận định, đây là hoạt động có đường dây, được tổ chức chuyên nghiệp, bài bản như có phòng kinh doanh, phòng chốt đơn hàng, phòng vận chuyển; 3-5 nhân viên chuyên livestream bán hàng và gần 40 nhân viên ngồi máy tính chốt các đơn hàng toàn quốc. Tất cả các đơn hàng sau khi chốt qua hình thức đặt hàng trực tuyến trên mạng internet sẽ được nhân viên lợi dụng các hãng vận chuyển chính thức của Việt Nam tuồn hàng đi khắp cả nước.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị tịch thu và kiểm đếm. Do kho hàng tồn tại nhiều năm với vai trò như một điểm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu, số lượng hàng trong kho lớn, vì thế, dự kiến lực lượng chức năng sẽ phải kiếm đếm hết ngày 8/7 mới có thể hoàn thành và bàn giao vụ việc cho các ngành chức năng tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Lực lượng chức năng kiểm đếm hàng hóa tại kho của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong, chi nhánh Phú Thọ. Ảnh: dms.gov.vn

Thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Cục QLTT Lào Cai, ngày 6/7, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Lào Cai) đã khám gian nhà kho của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong, chi nhánh Phú Thọ (Cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải, TP. Lào Cai) và phát hiện một số lượng lớn hàng hóa, gồm đồ chơi trẻ em, giày dép các loại, mỹ phẩm... không có người nhận, không có hóa đơn, chứng từ kèm theo, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu. Đội QLTT số 1 đã ra quyết định tạm giữ để xử lý theo quy định.

Trước đó, vào ngày 23/6, cũng tại Lào Cai, Đội 4 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) khám xét kho của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp N.A tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện trong kho có hơn 11.000 sản phẩm là túi xách, ví, giày, thắt lưng, dép, ba lô… gắn nhãn các thương hiệu nổi tiếng, nghi vấn là hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

CM