(Chinhphu.vn) - Một vụ cháy lớn xảy ra lúc 19h ngày 11/10 tại tầng hầm tòa nhà CT4A, khu đô thị Xa La (quận Hà Đông, Hà Nội) đã được lực lượng Cảnh sát PCCC dập tắt. Hàng trăm cư dân đã được cứu hộ an toàn.

Xe thang tiếp cận ban công tòa nhà cứu hộ những người mắc kẹt trên các tầng cao. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Cụ thể, hơn 19h ngày 11/10, tại tầng hầm tòa nhà CT4A, khu đô thị Xa La (quận Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra đám cháy, kèm theo những tiếng nổ lớn và khói đen bốc lên bao trùm cả tòa nhà.

Sau khi phát hiện ra hỏa hoạn, hàng trăm cư dân tòa nhà này và các tòa nhà lân cận như CT4B, CT4C đã thoát hiểm an toàn bằng cầu thang bộ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người dân bị mắc kẹt các tầng cao do khói đen dày đặc nên không thể thoát hiểm.

Ngay khi đám cháy xảy ra, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã huy động hàng chục xe cứu hỏa, xe thang tiếp cận hiện trường, phối hợp với lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ Đô, công an, dân quân tự vệ sử dụng họng nước cứu hỏa tại các tòa nhà, dùng vòi rồng phun nước vào trong tầng hầm tòa nhà CT4A khống chế đám cháy. Đồng thời, lực lượng chức năng đã huy động xe thang khẩn trương cứu hộ những người dân còn mắc kẹt trên các tầng cao.

Dùng vòi rồng nỗ lực dập đám cháy trong hầm tòa nhà CT4A. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ cho biết, ngoài lực lượng PCCC của Hà Nội, còn huy động thêm lực lượng của Đại học PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác với quân số lên tới gần 600 người tham gia chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an ninh trật tự.

Cùng với nỗ lực phun nước, cô lập để dập tắt đám cháy, các lực lượng cứu hộ còn phát loa hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh ngạt khói và nhanh chóng di chuyển lên ban công, sân thượng. Đồng thời, cử lực lượng khẩn trương kiểm tra, rà soát từng căn hộ, từng tầng để cứu hộ những người dân còn đang mắc kẹt trên các tầng cao.

Quận Hà Đông cũng liên hệ với các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội để huy động y, bác sĩ, xe cấp cứu tham gia cứu nạn, cấp cứu cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Đến 21h30’, lực lượng PCCC đã cơ bản khống chế đám cháy và cứu hộ an toàn khoảng gần 200 người bị mắc kẹt tại tòa nhà CT4 A và các tòa nhà lân cận.

Xe cứu hỏa khẩn trương được điều đến hiện trường. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Các trường hợp bị ngạt khói đã được sơ cứu và khẩn trương, đưa đến cấp cứu tại các cơ sở y tế gần đó. Đến thời điểm này, chưa ghi nhận thiệt hại về người nhưng đã có rất nhiều xe máy tại tầng hầm tòa nhà CT4A bị cháy chỉ còn trơ khung, khắp tầng hầm còn ám đen muội khói và mùi khét do vụ cháy gây nên.

Cư dân của tòa nhà cũng được khuyến cáo chưa trở về nhà để bảo đảm an toàn và được bố trí chỗ nghỉ qua đêm tại khách sạn Mường Thanh gần đó.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra làm rõ.

Toàn Thắng

Từ khóa: PCCC , chung cư , Xa La , Hà Nội