(Chinhphu.vn) - Mới đây quận Long Biên đã ra quyết định xử phạt từ 5-10 triệu đối với một trường hợp trốn cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, các quận huyện địa phương cũng tăng cường công tác quản lý, siết chặt việc rà soát, theo dõi các trường hợp trong diện cách ly, nghi nhiễm.

Nội dung trên được đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (25/3).

Theo đại diện quận Long Biên, Quận vừa phát hiện một trường hợp Vũ Thu Hà sinh năm 1995, đang cách ly tại gia đình ở Sài Đồng và còn 2 ngày nữa là hết thời gian cách ly. Tuy nhiên, sáng nay (25/3), đối tượng trên đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài và dự kiến sẽ bay về Anh. 

Theo đó, khi nắm bắt tình hình, lực lượng công an Quận đã đưa bệnh nhân từ trên máy bay xuống, tiếp tục đưa đi cách ly tại nơi cách ly tập trung. Quận đã giao phường ra quyết định xử phạt, dự kiến mức phạt từ 5-10 triệu.

Liên quan số người tiếp xúc bệnh nhân 133, có 3 trường hợp F1 (1 trường hợp cách ly tại bệnh viện, 2 cách ly tại nhà). Hiện quận Long Biên còn 631 trường hợp cách ly, trong đó có 83 trường hợp F1. Quận tiếp tục rà soát, theo dõi và tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường; tuyên truyền hạn chế tụ tập đông người và hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết.

Tại cuộc họp, quận Đống Đa cho biết, vào 3h sáng nay sau khi có kết quả của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nghi ngờ dương tính tại phòng 809 tòa A chung cư Tân Hoàng Minh, Hoàng Cầu, Quận đã triển khai ngay công tác chống dịch, xác minh lộ trình các trường hợp nghi ngờ. Trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam từ 12/3, đến nay có tiếp xúc với 12 trường hợp F1, trích xuất camera đã tiếp tục xác định các trường hợp tiếp xúc. 3h sáng hôm nay đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh. Đồng thời tiến hành phun khử khuẩn căn hộ, tầng 8 và tạm cách ly toàn bộ tòa nhà với 383 nhân khẩu. Tuy nhiên vừa có thông tin từ Bệnh viện trường hợp này có kết quả âm tính.

Theo quận Cầu Giấy, Quận vừa phát sinh 1 ca bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 trên địa bàn Quận là 4 ca. Hai trường hợp nghi ngờ là một 1 người 70 tuổi làm ở khách sạn có tiếp xúc với người nước ngoài và đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đống Đa. Bệnh nhân thứ 2 đi từ Canada về cũng có biểu hiện sốt, ho, sau đó được chuyển về Bệnh viện đa khoa Đống Đa cách ly, theo dõi. 

Hiện Quận có 66/73 trường hợp F1 âm tính. Ngày 25/3 Quận đã xét nghiệm 60 trường hợp. Đồng thời thành lập 140 tổ công tác rà soát các hộ, đối tượng trên địa bàn Quận.

Quận cũng tăng cường quản lý, giám sát các trường đại học, cao đẳng; các trường học đều đã tổ chức học trực tuyến. Tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, không tụ tập đông người. Vận động các trung tâm tổ chức sự kiện, đình chùa không tổ chức và sẽ xử phạt theo quy định.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu sẽ xử phạt hành chính theo quy định ở mức cao nhất đối với các trường hợp trốn cách ly, để siết chặt và nâng cao ý thức cho người dân trên địa bàn Thành phố.

 Mai Anh- Thiện Tâm