(Chinhphu.vn) – Sau khi tàu Hải quan nổ súng cảnh cáo, tàu buôn lậu mới dừng bỏ chạy, tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 22 thuyền viên là người nước ngoài, vận chuyển khoảng 8.549 kiện (tương đương 4.274.500 bao thuốc lá điếu các loại).

 

Tổng cục Hải quan cho biết, ngày 19/3, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phá thành công chuyên án buôn lậu thuốc lá điếu trên biển lớn nhất từ trước tới nay, cụ thể:

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án TL320, vào hồi 3h30 ngày 19/3 toạ độ 20019.838’N; 107029.884’E thuộc vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Hải đội 1 - Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện tàu CHUNG CHING, quốc tịch Palau (quốc đảo ở Tây Thái Bình Dương, gần Philippines)  đang thả trôi sang mạn trái phép thuốc lá điếu xuống các xuồng cao tốc không có số hiệu để thẩm lậu vào trong nội địa tiêu thụ.

Khi biết bị phát hiện, các xuồng cao tốc liền cắt dây neo bỏ chạy, thuyền trưởng tàu CHUNG CHING cũng lập tức cho tàu tăng tốc chạy ra phao số 0 hướng về vùng biển Trung Quốc.

Dù tàu tuần tra của Hải quan đã phát tín hiệu dừng tàu để kiểm tra, song các đối tượng vẫn bỏ chạy, không chấp hành hiệu lệnh, buộc cán bộ, chiến sĩ trên tàu tuần tra phải nổ súng cảnh cáo.

Tại thời điểm kiểm tra, theo khai báo của thuyền trưởng tàu CHUNG CHING trên tàu có 22 thuyền viên là người nước ngoài, vận chuyển khoảng 8.549 kiện (tương đương 4.274.500 bao thuốc lá điếu các loại bao gồm thuốc lá ba số 555, ESSI, YUXI, DOUBLE…).

Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu xác định các đối tượng trên tàu đã sang mạn trót lọt xuống 5 xuồng cao tốc khoảng 2.000 kiện thuốc lá (tương đương 1.000.000 bao), số lượng thuốc lá còn lại trên tàu khoảng 6.549 kiện tương đương 3.274.500 bao thuốc lá điếu các loại. Hiện Hải đội 1- Cục Điều tra chống buôn lậu đang tiến hành dẫn giải tàu CHUNG CHING cùng toàn bộ hàng hoá vi phạm về khu neo đậu an toàn thuộc vùng biển tỉnh Quảng Ninh.

Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng sử dụng nhiều phương tiện, nhiều thủ đoạn tinh vi, với số lượng hàng hoá vi phạm rất lớn. Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan hiện đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an tiến hành khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1 tỷ gói thuốc lá lậu được tiêu thụ trong nước, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước trên 10.000 tỷ đồng. Buôn bán thuốc lá nhập lậu đang là một trong những vấn đề nhức nhối đối với các nhà quản lý. Mặc dù có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm hạn chế vấn nạn này, nhưng đến nay, tình trạng buôn bán thuốc lá nhập lậu vẫn không hề có xu hướng giảm nhiệt.

Nếu như trước đây, các vùng biên giới trên bộ, đặc biệt là biên giới Tây Nam giáp với Campuchia luôn là điểm nóng về buôn thuốc lá lậu thì nay các địa bàn ngày càng đa dạng với thủ đoạn tinh vi hơn.

Ngay trên biển, các đối tượng thường dùng các tàu, xuồng công suất lớn, có thể ngụỵ trang, giả dạng tàu cá để buôn lậu. Thậm chí, các xuồng còn được thiết kế gia cố 2 bên thành và mũi xuồng, được trang bị hệ thống điện tử radar, định vị hiện đại, luồn lách nhanh, có bọc vỏ thép để bảo đảm độ cứng có thể đâm thẳng vào các phương tiện đuổi bắt gây hư hỏng hoặc chìm mà không ảnh hưởng gì đến phương tiện vận chuyển hàng lậu…

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam trao tặng 50 triệu đồng cho tập thể 
Hải đội 1 - Cục Điều tra chống buôn lậu

Ngày 24/3, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng cho tập thể Hải đội 1 đã có thành tích bắt giữ tàu vận chuyển thuốc lá lậu lớn nhất từ trước tới nay. Phần thưởng là động viên tinh thần và tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho các cán bộ, chiến sỹ trên tàu tuần tra Cục Điều tra chống buôn lậu.

Tại buổi trao tặng, ông Nguyễn Nam Giang, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã bày tỏ sự cảm kích trước nỗ lực, sự mưu trí của các cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia phá án. Đây là một thành tích rất đáng khích lệ của lực lượng Cục Điều tra chống buôn lậu. Với tình trạng thuốc lá lậu đang gia tăng gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước, đồng thời, gây nhiều tác hại cho sức khỏe cộng đồng do không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì những việc làm của các các cán bộ, chiến sỹ trên tàu tuần tra của Cục Điều tra chống buôn lậu có ý nghĩa rất lớn.

Anh Minh