(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp báo do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm Ma túy (C47, Bộ Công an) tổ chức chiều 17/9, Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng Cục C47 đã thông tin điều tra ban đầu về cách thức hai tử tù Nguyễn Văn Tình cùng Lê Văn Thọ trốn khỏi phòng biệt giam của trại tạm giam T16 - Bộ Công an.

Đối tượng Nguyễn Văn Tình khi bị bắt. Ảnh: CAND

Đại tá Phạm Trọng Điềm cho biết: Nguyễn Văn Tình khai Lê Văn Thọ đã giấu được miếng sắt nhọn mang vào phòng tạm giam và dùng miếng sắt này rạch theo mạch vữa của tường trại giam. Tường trại giam độ ẩm cao, lâu ngày nên thuận lợi cho đối tượng có thể dùng vật cứng nhọn để khoét tường. Sau đó dùng cơm và kem đánh răng bít lại rồi dùng tay bẩn xoa lên. Nếu quản giáo không kiểm tra kỹ càng thì khó phát hiện. Đây là thủ đoạn hết sức tinh vi của các tử tù. Tình khai rằng việc khoét tường là do Thọ làm chủ yếu và các đối tượng làm việc này trong mấy tháng liền.

Tình cũng khai Thọ là đối tượng mở khóa cùm vì với quá trình hoạt động tội phạm trước đây thì bất cứ lại khóa gì Thọ cũng mở được.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện C47 đã thông tin chính thức về quá trình truy bắt Nguyễn Văn Tình.

Theo thông tin từ C47, đêm 16, rạng sáng 17/9, các trinh sát C47 phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển truy bắt thành công tử tù Nguyễn Văn Tình khi đang trốn tại lán nương, thuộc khu vực rừng già, xã Tân Sơn (Mai Châu, Hoà Bình).

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, qua tổng hợp tài liệu trinh sát phân tích, đánh giá, Cục C47 xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình sẽ di chuyển lên trốn tại Tà Dê, Loóng Luông (Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Do đó, C47 phối hợp với Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hoà Bình và Công an thành phố Hà Nội tập trung lực lượng phương tiện bằng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức lực lượng chốt chặn, truy bắt đối tượng.

Rạng sáng 11/9, các tổ công tác với hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia trinh sát địa bàn đã thực hiện chốt chặn và kiểm soát tất cả các phương tiện giao thông đi lại trên các tuyến đường trọng yếu thuộc tỉnh Hoà Bình và Sơn La. Công an tỉnh Hoà Bình tổ chức 5 chốt chặn, Công an Sơn La tổ chức 9 chốt chặn.

Đến 17h ngày 16/9, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình có mặt tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu. Đến 1h30’ ngày 17/9, sau gần 150 giờ, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ được Tình khi đang trốn tại lán nương, thuộc khu vực rừng già, xã Tân Sơn (Mai Châu, Hoà Bình).

Theo đánh giá của Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng Cục C47 tại buổi họp báo, Nguyễn Văn Tình là đối tượng rất gian manh, xảo quyệt, liều lĩnh, manh động, có nhiều phương thức thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng gây nhiều khó khăn cho quá trình truy bắt. Vị trí Tình trốn có địa hình hiểm trở, đối tượng đi lại thông thuộc địa bàn. Điều kiện thời tiết mưa lớn nhiều ngày cũng khiến quá trình trinh sát, bắt đối tượng vấp phải nhiều trở ngại.

Để bắt giữ được đối tượng Tình, ngoài lực lượng nòng cốt là C47 còn có Công an Hoà Bình, Công an Sơn La, Công an Hà Nội với tổng quân số lên đến 250 người. Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục C47 đã có mặt trực tiếp chỉ đạo khảo sát địa hình và tổ chức đón lõng, vây bắt Tình.

Trước đó, này 16/9, Cục Cảnh sát Hình sự đã tổ chức vây bắt thành công Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) khi tử tù này đang trên taxi lẩn trốn tại khu vực huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

T. Minh (theo TTXVN, CAND)

Từ khóa: cảnh sát , điều tra , tử tù , trốn trại , Bộ Công an , T16 , Lê Văn Thọ , Thọ sứt , Nguyễn Văn Tình