(Chinhphu.vn) – Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái nhận định: Do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết đồng chí  Phạm Duy Cường và đồng chí  Ngô Ngọc Tuấn.

Sau hơn 4 tháng điều tra, ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra vụ án giết người xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, ngày 18/8/2016.

Nội dung vụ án

Theo đó, khoảng 7h30' ngày 18/8/2016, Công an tỉnh Yên Bái nhận được tin báo đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái bị bắn tại phòng làm việc ở trụ sở Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái (thuộc tổ 23, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái), ngoài ra phát hiện Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nằm gục tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

Trong khi đang cấp cứu đồng chí Ngô Ngọc Tuấn và Đỗ Cường Minh, lực lượng công an ở hiện trường nhận được tin báo đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh uỷ cũng bị bắn tại phòng làm việc của đồng chí Cường ở trụ sở Văn phòng Tỉnh uỷ Yên Bái (thuộc tổ 23, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Mặc dù bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và kíp bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức tận tình cứu chữa nhưng do vết thương quá nặng nên đồng chí Phạm Duy Cường, đồng chí Ngô Ngọc Tuấn và Đỗ Cường Minh đã tử vong vào chiều cùng ngày 18/8/2016.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã thành lập hội đồng khám nghiệm tiến hành khám nghiệm hiện trường cho thấy không có có dấu hiệu bị lục soát, cậy phá, các cánh cửa ra vào, cửa sổ ở trạng thái đóng, nguyên vẹn.

Tại phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường đã phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 2 đầu đạn; tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 4 đầu đạn; 1 súng quân dụng K59;1 chiếc cặp sách đặt ở giữa phòng sát nơi nằm của Đỗ Cường Minh (bên trong cặp có 1 chai nhựa loại 1,5 lít, có chứa đầy xăng; 1 hộp tiếp đạn súng K59 bên trong có 8 viên đạn; 1 bật lửa ga; 1 áo sơ mi)...

Khám xe ôtô của Đỗ Cường Minh đỗ ở sân Ban tổ chức Tỉnh ủy phát hiện dưới tấm lót sàn trong xe ôtô có 1 con dao nhọn tự chế (chuôi gỗ) dài 35cm.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy: Đối với tử thi đồng chí  Phạm Duy Cường có 4 vết đạn bắn vào; tử thi đồng chí  Ngô Ngọc Tuấn có 3 vết đạn bắn vào; tử thi Đỗ Cường Minh có 1 vết đạn bắn vào tại vùng thái dương đỉnh phải. 

Động cơ gây án

Cơ quan Điều tra đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh là gì. Minh không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Tiến hành điều tra xác minh nhưng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị chống phá Đảng và chính quyền dân chủ nhân dân...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái nhận định: Do bất mãn, bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết đồng chí  Phạm Duy Cường và đồng chí  Ngô Ngọc Tuấn.

Liên quan đến xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục kiểm lâm

Thời gian tháng 4 và tháng 7/2015, đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái và giao cho Công an tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh nội dung đơn.

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức xác minh, đến ngày 10/8/2016 có kết quả như sau: Quá trình thực hiện Dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng  tỉnh Yên Bái thì Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn để xảy ra sai phạm là đã sử dụng một phần kinh phí dự án để chi vào các việc như chi cho ăn uống, tiếp khách để tổ chức hội nghị tại thôn bản; chi thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm.

Các khoản chi này là ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm là do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán kinh phí dự án.

Trách nhiệm của Đỗ Cường Minh trong sai phạm: Là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án. Trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định của dự án.

Ngày 17/8/2016 Thường trực tỉnh ủy Yên Bái đã họp và cho ý kiến: Đồng ý để Công an tỉnh Yên Bái chuyển hồ sơ kết quả việc xác minh tố cáo trên cho Đảng ủy, Ban giám đốc Sở NN&PTNT; đồng thời phối hợp với Đảng ủy, Ban giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo tập thể, cá nhân kiểm điểm các sai phạm trên.

Vợ Đỗ Cường Minh nói gì?

Cuộc sống gia đình giữa chị Hà (vợ Minh) và Đỗ Cường Minh rất vui vẻ và hạnh phúc không có mâu thuẫn ghen tuông gì với nhau. Đỗ Cường Minh được bổ nhiệm chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm từ tháng 4/2014 với nhiệm kỳ 5 năm.

Trước ngày 26/7/2016 vài hôm Đỗ Cường Minh có nói với chị Hà là đã lên gặp đồng chí Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy tại phòng làm việc của đồng chí Cường để đề đạt nguyện vọng muốn làm việc ổn định tại chi cục Kiểm lâm và đồng chí Cường có nói với Minh thích làm ở đâu ổn định thì cứ ở đấy.

Hôm trước khi vụ án xảy ra (17/8) thì Minh vẫn đi làm nhưng buổi tối thì thấy buồn và trằn trọc khó ngủ. Buổi sáng ngày 18/8, Minh dậy dọn dẹp nhà sau đó hai vợ chồng ăn sáng tại nhà. Đến khoảng 06h30’ Minh lái ôtô đưa chị Hà đi làm. Chị Hà cũng khẳng định chồng mình không làm ăn kinh tế gì với đồng chí  Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn.

Số tiền thu được tại phòng Bí thư và Chủ tịch HĐND

Ngoài các đồ vật nêu trên khi kiểm tra tư trang, đồ vật tại phòng nghỉ và phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường có 50.000.000đ (Năm mươi triệu Việt nam đồng) để ở trong cặp tài liệu. 

Tại phòng nghỉ của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD, 1,5 tỷ Việt Nam đồng và 4 chiếc nhẫn màu vàng, mặt đá không xác định trọng lượng và chất lượng. (Theo Công an Yên Bái, số tiền này không phải là tiền cơ quan. Bà Vũ Thị Thu Huyền, là vợ của ông Tuấn cho biết, đây là số tiền của gia đình tích cóp được nhiều năm nay. Do gia đình đi làm cả ngày, chỉ có mẹ già nên gia đình đã mua két sắt, để tiền ở cơ quan...)

Liên quan đến việc sắp xếp, bố trí vị trí công tác của Đỗ Cường Minh

Thực hiện đề án kiện toàn, sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy biên chế của Sở NN&PTNT trong đó có nội dung sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi Cục kiểm lâm.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đã có công văn thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương nhất trí để Sở Nông nghiệp tiến hành làm quy trình kiện toàn chức danh lãnh đạo thuộc các đơn vị trực thuộc.

Sáng ngày 26/7/2016, Sở NN&PTNT Yên Bái đã tổ chức lấy ý kiến về việc giới thiệu nhân sự để bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm và bỏ phiếu thăm dò chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho cả 2 người là đồng chí Kiều Tư Giang (Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp) và Đỗ Cường Minh.

Ngày 7/8/2016, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Đảng ủy Sở NN& PTNT đã họp, ra nghị quyết và làm tờ trình báo cáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh xem xét quyết định đồng chí Mai Mộng Tuân, Phó Giám đốc sở kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, các đồng chí Kiều Tư Giang, Nguyễn Đức Thiện, Đào Đình Khoa và Đỗ Cường Minh làm phó Chi cục trưởng.

Đình chỉ vụ án

Căn cứ vào kết quả điều tra và các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái kết luận: Đỗ Cường Minh là thủ phạm duy nhất đã dùng súng K59 (số KL1844 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái trang bị cho Đỗ Cường Minh, giấy phép sử dụng số 06000018 do Công an tỉnh Yên Bái cấp) bắn chết đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn sau đó tự sát.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, căn cứ khoản 7 điều 107 và khoản 2 điều 164 của Bộ luật tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái kết luận điều tra và ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Lý do đình chỉ: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội là Đỗ Cường Minh đã chết.

Từ khóa: Công an , cảnh sát , sát hại , Bí thư Yên Bái , Phạm Duy Cường , Ngô Ngọc Tuấn , Đỗ Cường Minh , nhân sự , bắn chết