(Chinhphu.vn) - Chiều 25/8, Công an tỉnh Quảng Nam công bố kết quả điều tra bước đầu vụ phá rừng pơ mu quy mô lớn xảy ra ở vùng biên giới huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Họp báo công bố kết quả điều tra bước đầu vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam. Ảnh: VGP/Thế Phong
Cơ quan Điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đối với vụ án phá rừng pơ mu xảy ra tại xã LaDêê, huyện Nam Giang, qua nguồn tin tố giác của nhân dân, Công an huyện Nam Giang đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm rừng phòng hộ Nam Sông Bung kiểm tra tại khu vực biên giới Việt-Lào, gần trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang và phát hiện, thu giữ 297 phách gỗ pơ mu có khối lượng trên 31 m3.

Do tính chất phức tạp của vụ việc trong khu vực biên giới, nên vào ngày 14/7, Hạt kiểm lâm Nam Sông Bung ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển cho CQĐT Công an huyện Nam Giang xử lý theo quy định của pháp luật.

Mở rộng phạm vi điều tra, Công an huyện Nam Giang phát hiện, thu giữ 611 phách, 8 lóng gỗ tròn có khối lượng trên 47 m3.

Xét thấy tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lại xảy ra tại khu vực biên giới giáp ranh giữa huyện Nam Giang (Việt Nam) và tỉnh Sekong (Lào); đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức chặt chẽ, có sự cấu kết móc nối, liên quan đến nhiều đối tượng ở trong và ngoài tỉnh, vì vậy ngày 25/7, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết định rút vụ án về CQĐT Công an tỉnh Quảng Nam, xác lập chuyên án đấu tranh làm rõ vụ việc.

Cùng với các biện pháp điều tra, ngày 28/7, CQĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, xác định có 60 cây pơ mu bị chặt hạ với khối lượng hơn 115 m3 gỗ nhóm IIA, trong đó có 41 gốc cây gỗ pơ mu bị chặt hạ lấy gỗ xảy ra tại các khoảnh 5, 8 tiểu khu 351, thuộc rừng phòng hộ với khối lượng hơn 75 m3, còn lại 19 gốc thuộc lãnh thổ Lào.

Công an tỉnh Quảng Nam ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng có liên quan. Cụ thể ngày 26/7, ra lệnh bắt Nguyễn Văn Thắng tại xã Thanh Hoa, huyện Tuyên Hoa, tỉnh Quảng Bình, là nhóm trưởng trực tiếp chặt hạ gỗ tại xã LaDêê. Ngày 28/7, bắt đối tượng Nguyễn Văn Sanh tại Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, là nhóm trưởng trực tiếp vận chuyển gỗ. Ngày 2/8, bắt đối tượng Lê Trọng Dương tại Định Quán, Đồng Nai, là nhóm phó chặt hạ gỗ. Đối tượng này bỏ trốn từ Quảng Bình vào Đồng Nai.

Đặc biệt, ngày 4/8, bắt đối tượng Nguyễn Văn Quang tại bến phà An Phú, Quận 12, TPHCM, là người tổ chức thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ, sau khi bị phát hiện bỏ trốn sang Lào, từ Lào về lại Việt Nam vào TPHCM thì bị bắt giữ. Ngày 19/8, bắt giữ đối tượng Tiêu Hồng Tư tại sân bay Đà Nẵng. Đây là đối tượng đã cung cấp tiền để Nguyễn Văn Quang tổ chức khai thác, vận chuyển gỗ.

Hiện trường vụ phá rừng pơ mu ở biên giới tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Thế Phong

Qua áp dụng các biện pháp nghiệp vụ bắt giữ các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã làm rõ đường dây tổ chức khai thác gỗ trái phép và đã khởi tố, ra quyết định tạm giam các bị can để điều tra.

Ngoài ra, các đối như Mai Văn Cường, Mai Văn Châu, Phạm Văn Bồng, Lê Hồng Diệu trong nhóm khai thác gỗ trái phép đã ra đầu thú và khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội, nên Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và hiện đang tại ngoại.

Như vậy, tính đến nay, trong vụ án này đã ra quyết định khởi tố 9 bị can. Riêng nhóm vận chuyển đã bắt giữ một đối tượng, còn 11 đối tượng đang bỏ trốn, CQĐT tiếp tục truy bắt. Tại buổi họp báo, Công an tỉnh Quảng Nam kêu gọi các đối tượng liên quan đang còn lẩn trốn ra đầu thú.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức. Trách nhiệm của chúng tôi là tập trung điều tra làm rõ vụ việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu của chúng tôi là điều tra rõ vụ án này, đồng thời làm rõ trách nhiệm về quản lý nhà nước, quản lý địa bàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có tài liệu, chứng cứ để chứng minh có hay không có hành vi tiếp tay, “bảo kê” cho các đối tượng phá rừng”.

Thế Phong

Từ khóa: phá rừng , Quảng Nam , pơ mu