(Chinhphu.vn) - Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định nghi phạm có đồng phạm hay không và các vấn đề liên quan.

Hiện trường vụ án.
Như đã đưa, vụ án nghiêm trọng đã xảy ra sáng 18/8 tại Yên Bái. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn trọng thương.

Đối tượng dùng súng bắn vào hai đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Ngay sau khi bắn 2 lãnh đạo của tỉnh Yên Bái tử vong, đối tượng dùng súng tự sát ngay tại phòng ông Tuấn.

"Đỗ Cường Minh sử dụng súng được trang bị theo quy định. Chúng tôi đã kiểm tra súng đúng, đúng họ tên, số súng và có giấy phép sử dụng" - Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái nói trong buổi họp báo chiều 18/8,

Theo Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định đối tượng gây án nổ 8 phát súng. Tại Văn phòng Tỉnh ủy bắn 4 viên đạn, còn ở Văn phòng Ban tổ chức Tỉnh ủy bắn 4 viên.

"Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của đối tượng Đỗ Cường Minh và đã thu được một số tài liệu liên quan, tuy nhiên không có lá thư tuyệt mệnh như dư luận đồn thổi..." - Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu khẳng định với PV CAND.

Về công tác điều tra, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, lúc 22 giờ ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái khiến Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh tử vong.

Theo đó, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” xảy ra tại thành phố Yên Bái ngày 18/8. Quyết định đã được gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái để phê chuẩn.

Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết thêm, mặc dù đối tượng gây án đã chết nhưng Công an tỉnh Yên Bái vẫn ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác minh động cơ gây án và các vấn đề liên quan. Việc khởi tố vụ án nhằm điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định nghi phạm có đồng phạm hay không. Quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ xác định vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra có thể ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.

Trước đó, trong buổi làm việc với địa phương chỉ đạo xử lý vụ việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an triển khai lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra, kết luận vụ án một cách cụ thể, đúng pháp luật, báo cáo cơ quan chức năng và công bố để người dân được biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành công an và quốc phòng tại Yên Bái tăng cường các phương án nghiệp vụ; tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Nguyễn Xuân Phúc , Bộ Công an , điều tra , Yên Bái , Bí thư , Chủ tịch , Phạm Duy Cường , Ngô Ngọc Tuấn , Đỗ Cường Minh , giết người , bắn