(Chinhphu.vn) - Thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa tạm nhập - tái xuất (TNTX), hàng hóa gửi kho ngoại quan, đặc biệt là những lô hàng làm thủ tục tái xuất vào ban đêm… là một trong những biện pháp mà Hải quan Quảng Ninh đang triển khai để ngăn thuốc lá lậu trên địa bàn.

Hải quan Quảng Ninh thu giữ xử lý thuốc lá nhập lậu. Ảnh: thoibaotaichinhvietnam.vn
Hiện nay, ở Quảng Ninh, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Trên tuyến đường bộ, các đối tượng tìm mọi cách vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới, sau đó dùng xe khách, xe tải chở hàng đã được gia cố các hầm, vách để cất giấu, ngụy trang vận chuyển vào sâu nội địa tiêu thụ. Trên tuyến biển, lợi dụng đường bờ biển dài, nhiều bến, bãi, khu neo đậu có thể tập kết và trung chuyển hàng hóa, các đối tượng thường sử dụng xuồng cao tốc để vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, trong khi phương tiện của lực lượng chức năng không đủ năng lực để truy đuổi.

Để bắt giữ các vụ việc vi phạm, lực lượng hải quan phải dày công thu thập thông tin, vây bắt các đối tượng khi đang bốc hàng từ xuồng lên bờ.

Cục Hải quan Quảng Ninh cho Báo Hải quan biết, thời gian qua, với vai trò là thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục đã tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, cảnh báo, đôn đốc và luôn xác định thuốc lá điếu là một trong những mặt hàng trọng điểm để các lực lượng thành viên, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố tập trung đấu tranh ngăn chặn.

Ngoài ra, lực lượng hải quan thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa TNTX, hàng hóa gửi kho ngoại quan, đặc biệt là những lô hàng làm thủ tục tái xuất vào ban đêm, tránh việc doanh nghiệp lợi dụng hoạt động TNTX, kho ngoại quan để gian lận về tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ. Chỉ giải quyết tái xuất hàng tạm nhập đúng địa điểm; tăng cường lực lượng và phương tiện giám sát hàng hóa vận chuyển đúng tuyến đường ra khỏi địa bàn hoạt động hải quan; đảm bảo các lô hàng sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan đều phải thực xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp hàng hóa đã được vận chuyển đến cửa khẩu xuất nhưng chưa làm thủ tục tái xuất, phải bố trí công chức theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình lưu giữ, bảo quản hàng hóa. Mọi công đoạn bàn giao phải thể hiện bằng văn bản, có sự chứng kiến, xác nhận của các bên liên quan.

Khi làm thủ tục xuất các lô hàng TNTX, kho ngoại quan có mặt hàng nhạy cảm, tiềm ẩn nguy cơ thẩm lậu hoặc buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới, công chức hải quan tại các bộ phận, ví trí có hải quan phải thực hiện trao đổi, cung cấp đầy đủ thông tin cho lực lượng kiểm soát chống buôn lậu trước khi hoàn thành thủ tục để cùng phối hợp giám sát, kiểm soát.

Tập trung điều tra cơ bản để xác định doanh nghiệp trọng điểm có hoạt động TNTX, kho ngoại quan mặt hàng thuốc lá điếu trên địa bàn.

Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng như biên phòng, công an, quản lý thị trường và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) để nắm tình hình, chia sẻ thông tin, tài liệu liên quan đến doanh nghiệp có khả năng lợi dụng hoạt động TNTX, kho ngoại quan để buôn lậu và các đối tượng có dấu hiệu, biểu hiện nghi vấn về buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu qua biên giới nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

BT