(Chinhphu.vn) - Đồn Biên phòng Phong Hải (BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa tiếp nhận khoảng 7,8 kg chất tinh thể màu trắng nghi ma túy đá từ một người đi nhặt ve chai.

Các gói nylon giống gói tràm bên trong chứa tinh thể trắng, nghi ma túy đá
Khoảng trưa 1/12, ông Nguyễn H. (sinh năm 1955, trú tại thôn Hải Đông, Phong Hải, Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) báo lên Đồn Biên phòng Phong Hải về việc ông thu lượm 8 gói hình thù giống gói trà trôi dạt trên bờ biển thôn Hải Đông.

Ông H. cho biết, khi lượm được các túi này, do nghĩ đây là túi trà nên ông đã cùng ông Nguyễn N. (trú cùng thôn) cắt túi ra thì phát hiện bên trong không phải là trà, nên đã báo Đồn Biên phòng Phòng Hải và giao nộp 8 gói trên.

8 “gói trà” này có túi ngoài chất liệu nylon màu vàng xanh có in chữ Trung Quốc, bên trong có 1 túi nylon trong suốt ghi chữ AAA chứa tinh thể màu trắng đục nghi là ma túy đá. Hiện cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định số lượng, chủng loại đối với 8 gói hàng trên.

Trước đó, vào chiều 30/11, một người dân ở xã Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) vào Đồn Biên phòng Tam Thanh trình báo và giao nộp 1 bánh heroin nhặt được ở bãi biển thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh.

Ngay sau đó, BĐBP Quảng Nam nắm tình hình và biết được nhiều người dân nhặt được ma túy trên bãi biển, nên đã triển khai lực lượng tuyên truyền và vận động nhân dân giao nộp số ma túy nhặt được. Đến 21h cùng ngày, BĐBP Quảng Nam thu giữ được 25 bánh heroin.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Đối tượng Sùng Chẩn Kỷ và Sùng Seo Nhà cùng tang vật. Ảnh: Báo Biên phòng

Liên tiếp bắt các vụ vận chuyển ma túy

Lực lượng đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Lào Cai phối hợp với Đồn Biên phòng Si Ma Cai cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 6 bánh heroin, có tổng khối lượng là 2.116,4 g.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Hầu Seo Nhà (sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại xã Na Hối, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) khai nhận được một người đàn ông Trung Quốc thuê vận chuyển 6 bánh heroin lên khu vực xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, với số tiền công là 18 vạn nhân dân tệ. Sau đó, Nhà rủ Sùng Chẩn Kỷ (sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú tại thôn 10, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) là bạn cùng phòng trọ đi cùng và hứa nếu trót lọt sẽ chia tiền công cho Kỷ.

Đến 23h ngày 28/11, cả 2 đối tượng dùng xe taxi của Nhà đi đến khu vực Quốc lộ 70 thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng để nhận 6 bánh heroin từ một người đàn ông và đưa lên khu vực biên giới huyện Si Ma Cai giao cho một người Trung Quốc.

Khi các đối tượng này đến khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai và đang chuẩn bị giao hàng thì bị phát hiện, bắt giữ.

Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai cho biết, đây là một mắt xích trong chuyên án 457T đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai xác lập từ tháng 8 vừa qua.

*Trưa 1/12, tổ kiểm soát lưu động của Đồn Biên phòng Nhơn Hưng (BĐBP An Giang) khi làm nhiệm vụ tại bến đò chợ Bến Đá Nhơn Hưng (thuộc ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên) thì phát hiện một phụ nữ đi từ Campuchia vào Việt Nam có mang theo 2 bọc nylon màu đen có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu đối tượng dừng lại để kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong 2 bọc nylon có chứa hoa, lá, cành cây thảo dược nghi là cần sa, có trọng lượng 5,8 kg, cùng một lượng tiền Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Trung Quốc.

Tại Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, đối tượng khai tên là Phan Thị Thọ (sinh năm 1986, trú tại Thới Hòa, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên), nhận chở thuê số hàng trên cho một người đàn ông từ tỉnh Takeo (Campuchia) về Việt Nam với tiền công là 500.000 đồng.

Đồn Biên phòng Nhơn Hưng đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

TB (tổng hợp)