(Chinhphu.vn) - Nữ chủ tịch HĐQT một công ty bị bắt giam nhằm điều tra hành vi giả làm từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Đối tượng Mai Thùy Linh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng với đối tượng Mai Thùy Linh (51 tuổi, ngụ ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM) về hành vi lợi dụng hoạt động từ thiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, bà Linh là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long (trụ sở đặt tại nhà riêng) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Cuối năm 2016, bà Linh giới thiệu với các nhà thầu xây dựng mình là trưởng đoàn từ thiện TPHCM và được các tổ chức nước ngoài tài trợ hàng chục tỷ đồng để làm từ thiện. Việc tài trợ cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công bà Linh được quyền quyết định.

Đối tượng còn mời các nhà thầu tham dự lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỷ đồng và tham quan các công trình đang triển khai thi công có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long. Thực tế, chi phí để làm lễ khởi công và thi công các công trình này đều do nhà thầu tự bỏ tiền ra, bà Linh chưa chuyển khoản tiền nào cho đơn vị thi công.

Đối tượng còn cho nhà thầu xem nhiều hợp đồng tổng thầu đã ký với các nhà thầu, nhiều thư khen, giấy khen của chính quyền các cấp cảm tạ việc làm từ thiện của mình với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhưng thực tế, bà Linh chưa thực hiện bất kỳ hợp đồng nào với các nhà thầu. Các thư khen, giấy khen, thư cảm tạ là do đối tượng nhờ chính quyền các cấp viết, chứ chưa tài trợ khoản tiền nào như trong thư cảm tạ.

Thấy đối tượng giới thiệu là đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và một số tỉnh, thành phố khác… nhiều nhà thầu tin tưởng ký hợp đồng làm tổng thầu nhiều công trình xây dựng "ma" do công ty bà Linh giới thiệu và hứa tài trợ vốn.

Sau khi ký hợp đồng, các doanh nghiệp đã chuyển tiền đặt cọc hợp đồng cho bà Linh. Trong đó, có một nhà thầu ở TPHCM và một nhà thầu ở TP. Hà Tĩnh đã chuyển hơn 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc theo yêu cầu của đối tượng.

Toàn bộ số tiền của các nhà thầu bị bà Linh chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

BT